Triều Tiên phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản

(ĐTTCO) - Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc ngày 4/7, quân đội Hàn Quốc cho biết. Động thái này ngay lập tức bị các nước lên án.
Hàn, Nhật đồng loạt lên tiếng tên lửa Triều Tiên vừa bắn - ảnh 1
Triều Tiên phóng tên lửa

"Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định vào vùng biển phía đông (Biển Nhật Bản) từ khu vực lân cận Banghyon, Bắc Pyongan, vào khoảng 9 giờ 40 phút", Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Hành động của Triều Tiên ngay lập tức đã được báo cáo tới Tổng thống Hàn Quốc, JCS cho biết. Tên lửa này bay trong khoảng 40 phút và đi xa được khoảng 100 km.

Cơ quan này cũng không công bố thêm chi tiết về vụ phóng, bao gồm chính xác loại tên lửa vừa phóng là gì.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng dẫn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tên lửa Triều Tiên phóng ra hôm nay có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tuần trước trong cuộc  gặp thượng đỉnh đầu tiên và tập trung vào mối đe dọa từ Triều Tiên.

Có thể gây "hậu quả thảm khốc"
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cảnh cáo rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu không bắt đầu đàm phán.
Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất ngày 3.7 nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đang ở mức cao và cần phải được hạ nhiệt. "Nếu cứ tiếp tục, sớm muộn gì nó cũng sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và hậu quả sẽ rất thảm khốc", Yonhap dẫn lời ông Lưu.
Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc hối thúc các nước liên quan nối lại đàm phán với Triều Tiên càng sớm càng tốt, đồng thời lưu ý rằng "Trung Quốc không thể đợi quá lâu".
Quan chức ngoại giao này khẳng định tầm quan trọng của việc các bên cùng có hành động kiềm chế, theo đó Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa trong khi Mỹ-Hàn ngừng tập trận quân sự.
Trong thời gian qua, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực tối đa lên Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Tuy nhiên, Washington được cho là đã mất kiên nhẫn và có nhiều quyết định được xem là để "nhắc nhở" Bắc Kinh, như liệt Ngân hàng Đan Đông vào danh sách đen, phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan và phê bình tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Anh Khoa (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.