Triều Tiên mất nguồn ngoại tệ quan trọng vì đóng cửa đất nước ngăn Covid-19?

(ĐTTCO) - Theo báo Nikkei, chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ngừng mọi chuyến ra vào đất nước của tất cả các cá nhân mang quốc tịch nước khác từ cuối tháng 1/2020.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Bloomberg

Thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2020 giảm gần 70% sau khi Bình Nhưỡng đóng cửa biên giới nhằm ngăn đại dịch Covid-19 lây lan mạnh, nhưng cũng chính vì điều này Triều Tiên mất đi nguồn thu ngoại tệ quan trọng.
Theo báo Nikkei, chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ngừng mọi chuyến ra vào đất nước của tất cả các cá nhân mang quốc tịch nước khác từ cuối tháng 1/2020.
Các chuyến tàu đến và đi tuyến Trung Quốc, Nga bị ngưng lại, các chuyến bay quốc tế bị hủy. Hoạt động vận chuyển hàng hóa bị hạn chế.
Tác động đã rõ ràng. 90% thương mại của Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong 5 tháng đầu của năm, nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 68% xuống 295 triệu USD, theo số liệu thống kê mới nhất của hải quan Trung Quốc. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 81% xuống 18 triệu USD.
Và khách Trung Quốc sẽ không trở lại Triều Tiên cho đến cuối mùa thu.
Giám đốc một công ty du lịch ở tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc sát biên giới Triều Tiên nói: “Phía Triều Tiên sẽ bắt đầu nhận khách Trung Quốc từ tháng 11/2020”. Theo người này, ban đầu ông nhận được thôn tin rằng quy định cấm đi lại sẽ được gỡ bỏ trong tháng 7 hoặc tháng 8/2020, thế nhưng cho đến nay, lịch trình đã lùi lại.
Còn giám đốc một công ty du lịch khác trong khi đó lại khẳng định rằng: “Khi mà số lượng các ca lây nhiễm mới vẫn còn tiếp tục tăng ở Bắc Kinh và nhiều thành phố khác, việc nối lại du lịch giữa Trung Quốc và Triều Tiên vô cùng khó khăn. Tôi nghĩ sẽ không thể nào đến du lịch Triều Tiên trong năm nay được”.
Khách Trung Quốc chiếm 90% trong tổng số khách du lịch vào Triều Tiên. Hiện chưa có con số thống kê chính thức, thế nhưng theo một nguồn tin từ tỉnh Liêu Ninh, mỗi năm có từ 100.000 đến 200.000 người Trung Quốc vào Triều Tiên.
Số khách du lịch này tăng đáng kể từ năm 2018 và đặc biệt tăng mạnh trong năm 2019. 
Chính phủ Trung Quốc, trong nỗ lực hỗ trợ cho Triều Tiên, đã yêu cầu các công ty nội địa tăng số lượng du khách đến Triều Tiên. Chính sách này đã thực sự làm tăng được du khách đến Triều Tiên, nhưng rồi việc Triều Tiên cấm khách du lịch đã tạo ra cú sốc.

BizLIVE

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật