Triều Tiên bí mật xây căn cứ Hải quân ngầm?

zeenews
(ĐTTCO) - Những hình ảnh mới thu được cho thấy các căn cứ hải quân bí mật dưới lòng đất do Triều Tiên xây dựng tại Sinpo trên bờ biển phía Đông.

@Jacob Bogle

@Jacob Bogle

Những hình ảnh mới mà các nhà nghiên cứu phương Tây thu được đã cho thấy các căn cứ hải quân bí mật dưới lòng đất do Triều Tiên xây dựng tại Sinpo trên bờ biển phía Đông theo chỉ đạo của ông Kim Jong-un.

Một cuộc điều tra được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu, Jacob Bogle, đối với Hải quân CHDCND Triều Tiên bằng cách sử dụng ảnh vệ tinh, đã cho thấy các căn cứ hải quân dưới lòng đất này tại Simpo, theo báo cáo của Daily Star.

Tuy nhiên, điều có ý nghĩa quan trọng hơn là các hình ảnh vệ tinh cũng đã tiết lộ một lỗ hổng chết người trong phòng thủ của Triều Tiên.

Nghiên cứu của Bogle cho thấy hơn một chục cơ sở hàng hải dưới mặt đất mà quân đội Triều Tiên có thể sử dụng để sửa chữa và tiếp nhiên liệu cho tàu chiến, cũng như tiến hành các cuộc tấn công, trong an toàn và bí mật.

Các căn cứ hải quân bí mật dưới lòng đất có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn khỏi kẻ thù và một trong số chúng được cho là rất gần một nơi ở riêng của Kim Jong-un. Nhưng, theo Bogle, chúng có "một điểm yếu lớn".

Bogle tuyên bố trong khi giới lãnh đạo Triều Tiên đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào việc hiện đại hóa các lực lượng thông thường và các cơ sở liên quan của đất nước, nhưng tất cả các cơ sở ngầm đều có một điểm yếu lớn: lối vào của chúng.

“Nếu chúng bị phá hủy, bất cứ thứ gì bên trong sẽ trở nên vô dụng”, ông nói.

Xem xét các nỗ lực của Triều Tiên để phát triển tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, tầm quan trọng của các căn cứ này có thể rất lớn nếu chiến tranh nổ ra, theo Bogle.

Trong trường hợp chiến tranh, phải cần một cuộc tấn công gần như đồng thời vào tất cả các căn cứ ngầm bí mật này để đánh bật khả năng của tàu ngầm Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cũng cho thấy một vật thể không xác định, mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể là một lớp tàu ngầm mới.

Đối tượng chỉ cách nơi tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên của đất nước, lớp Gorae, thường được buộc lại. Đó cũng là nơi chiếc thuyền tên lửa ‘Romeo-Mod, tiếp theo đang được chế tạo.

Phát hiện của các nhà quan sát phương Tây diễn ra vào thời điểm Triều Tiên ngừng liên lạc với miền Nam và đe dọa sẽ huy động quân đội chống lại Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đã cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung với miền Nam, đồng thời điều quân đến khu phi quân sự liên Triều.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.