Triển vọng lạm phát ASEAN

Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa có báo cáo kinh tế vĩ mô của các quốc gia trong khu vực ASEAN: "Có cơ hội để lạm phát, nhưng không dễ dàng". Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh về triển vọng lạm phát của các nước trong khu vực.

Đâu là lợi thế đối với ASEAN khi giá dầu giảm? Từ Singapore đến Thái Lan, những chỉ số thường xuyên mới nhất trong quý I-2015 cho thấy các hoạt động kinh tế đang xấu hơn so với kỳ vọng. Nhu cầu bên ngoài yếu khiến tăng trưởng xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng theo.

Các khoản nợ tiêu dùng cao và lòng tin yếu cũng tiếp thêm những nguyên nhân khiến nhu cầu trong nước ngày càng ảm đạm. Từ kết quả hoạt động khá thất vọng trên,  báo cáo của HSBC phải giảm mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2015 đối với Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Tuy nhiên vẫn còn “ánh sáng cuối đường hầm”, áp lực giá cả đang suy giảm nhanh. Theo chu kỳ, việc giảm giá hàng hóa, đặc biệt xăng dầu, đang đẩy chỉ số CPI toàn phần đi xuống. Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã tận dụng cơ hội để cắt giảm trợ cấp xăng dầu, hạn chế việc chuyển phần giá cả hàng hóa thấp hơn cho người tiêu dùng và CPI toàn phần, áp lực giá cả nói chung đang giảm.

Xăng dầu không chịu trách nhiệm hoàn toàn việc giảm giá này. Mở rộng hơn, lạm phát đang giảm do mức tăng lương hạ nhiệt và các khoản nợ tăng thêm ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng nhu cầu. Điều này đã tạo cơ hội cho các ngân hàng trung ương ASEAN cân nhắc việc nới lỏng thêm các điều kiện tiền tệ để kích cầu nội địa.

Indonesia và Thái Lan đã khiến thị trường ngạc nhiên với các mức cắt giảm lãi suất trong quý I-2015 và Singapore đã nới lỏng bằng cách giảm tỷ giá hối đoái hiệu lực danh nghĩa đối với đồng đô la Singapore. Singapore là nước duy nhất trong khối ASEAN có mức giảm phát hoàn toàn trong năm 2015 với CPI được dự bảo giảm trung bình 0,3%. Ở Singapore, giá cả hàng hóa chỉ giải thích một phần môi trường giá cả đang dễ chịu. Thị trường nhà cửa đang giảm phát đều đặn trong khi chi phí vận chuyển tư cũng đang giảm.

Tương tự, ở Thái Lan cả nhân tố nhu cầu và cung ứng đều đang ảnh hưởng tới áp lực giá cả, trong khi Chính phủ đang nỗ lực ổn định giá cả một số mặt hàng thiết yếu. Báo cáo dự báo không có lạm phát (0%) trong năm 2015. Ngược lại, kỳ vọng lạm phát toàn phần của Indonesia sẽ được nâng lên trung bình 6,5% trong năm 2015 do các tác động cơ bản của việc giá xăng dầu tăng trong tháng 11-2014. Chỉ số CPI Malaysia, Philippines và Việt Nam đều được dự báo sẽ vẫn nằm trong mục tiêu mà các ngân hàng trung ương đề ra.

Triển vọng lạm phát ASEAN ảnh 1

Về chỉ số CPI của ASEAN đến cuối năm 2016, báo cáo chỉ rõ lạm phát đã giảm mạnh trong quý IV-2014 và quý I-2015. Tuy nhiên, những phần lõm là ở quý II và quý III-2015. Vì thế lạm phát toàn phần sẽ tăng sau đó khi giá xăng dầu có sự tăng nhẹ (từ mức 55USD/thùng hiện nay lên 65USD/thùng vào cuối năm 2015). Tuy nhiên, những hiệu ứng cơ bản sẽ đặc biệt xấu trong quý IV-2015.

Trong trường hợp giá xăng dầu tăng mạnh, Thái Lan sẽ dễ chuyển phần giá tăng này lên lạm phát toàn phần nhất, và Singapore là nước ít chịu ảnh hưởng nhất. Ngược lại, việc Maylaysia và Indonesia bỏ trợ cấp xăng dầu sẽ làm hạn chế những hiệu ứng cơ bản vì những hiệu ứng này không hưởng lợi gì từ việc giá xăng dầu giảm. Tương tự, nhu cầu trong nước ở Malaysia đang chậm lại có khả năng tạo thế đối trọng với việc giá cả hàng hóa và thuế dịch vụ tăng lên, có thể hạn chế các cơ hội NHNN Malaysia cắt giảm lãi suất.

Triển vọng về lạm phát không tăng nhanh sẽ hỗ trợ các ngân hàng trung ương ASEAN nới lỏng các điều kiện tiền tệ cho cả năm 2015. Sau khi đã cắt giảm một đợt lãi suất trong quý I-2015, Thái Lan đã sẵn sàng trong năm 2015. Trong khi Indonesia sẽ cắt giảm thêm lãi suất chính sách khoảng 0,25% trong quý II-2015 trước khi tạm dừng. Lạm phát thấp và tăng trưởng yếu cũng kích thích Malaysia hạ lãi suất chính sách thêm 0,25% để đạt mức 3% trong quý II-2015…

Nguyễn Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.