Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học lên kế hoạch trích xuất các mẫu băng từ hơn 1,5 triệu năm trước để nghiên cứu thêm khí hậu từ thời cổ đại và hy vọng thu thập thêm thông tin về biến đổi khí hậu trong tương lai.

Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

Dự án Beyond Epica có kế hoạch trích xuất mẫu từ đáy tảng băng dày 2,75km ở phía Đông của Nam cực – lõi băng được khoan lâu đời nhất. Báo cáo của tờ Nature cho biết dự án này dự kiến nhận được 9,4 triệu bảng Anh tài trợ từ Ủy ban châu Âu và bắt đầu vào tháng 6-2020.
Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học quốc tế đã quyết định dựng trại tại một khu vực có tên Little Dome C, cao hơn mực nước biển 3,2km. Tờ British Antarctic Survey cho biết vị trí chính xác của địa điểm khoan sẽ được công bố vào ngày 9-4.
Năm 2004, việc khoan cho dự án Epica đã khai quật được một lõi băng dài 3.200m, đã 800.000 tuổi. Băng hóa thạch này cho thấy sự mối liên hệ rõ rệt giữa nồng độ CO2 và nhiệt độ toàn cầu. 
GS. Raimund Muscheler của Đại học Lund ở Thụy Điển cho biết hiện nay nồng độ nhà kính cao hơn bất kì thứ gì được thấy trong 800.000 năm qua. Dự án này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự thay đổi của khí quyển và khí hậu, sau đó họ sẽ tạo ra các mô hình dự đoán khí hậu của Trái Đất trong tương lai.
GS. Muscheler cũng cho biết thông tin thu được từ lõi băng sẽ giúp cải thiện dự đoán về sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Dự án này sẽ là một bằng chứng thuyết phục công chúng cũng như các nhà hoạch định chính sách cần phải có hành động khẩn cấp và dứt khoát hơn để cứu hành tinh của chúng ta.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".