Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học lên kế hoạch trích xuất các mẫu băng từ hơn 1,5 triệu năm trước để nghiên cứu thêm khí hậu từ thời cổ đại và hy vọng thu thập thêm thông tin về biến đổi khí hậu trong tương lai.

Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

Dự án Beyond Epica có kế hoạch trích xuất mẫu từ đáy tảng băng dày 2,75km ở phía Đông của Nam cực – lõi băng được khoan lâu đời nhất. Báo cáo của tờ Nature cho biết dự án này dự kiến nhận được 9,4 triệu bảng Anh tài trợ từ Ủy ban châu Âu và bắt đầu vào tháng 6-2020.
Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học quốc tế đã quyết định dựng trại tại một khu vực có tên Little Dome C, cao hơn mực nước biển 3,2km. Tờ British Antarctic Survey cho biết vị trí chính xác của địa điểm khoan sẽ được công bố vào ngày 9-4.
Năm 2004, việc khoan cho dự án Epica đã khai quật được một lõi băng dài 3.200m, đã 800.000 tuổi. Băng hóa thạch này cho thấy sự mối liên hệ rõ rệt giữa nồng độ CO2 và nhiệt độ toàn cầu. 
GS. Raimund Muscheler của Đại học Lund ở Thụy Điển cho biết hiện nay nồng độ nhà kính cao hơn bất kì thứ gì được thấy trong 800.000 năm qua. Dự án này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự thay đổi của khí quyển và khí hậu, sau đó họ sẽ tạo ra các mô hình dự đoán khí hậu của Trái Đất trong tương lai.
GS. Muscheler cũng cho biết thông tin thu được từ lõi băng sẽ giúp cải thiện dự đoán về sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Dự án này sẽ là một bằng chứng thuyết phục công chúng cũng như các nhà hoạch định chính sách cần phải có hành động khẩn cấp và dứt khoát hơn để cứu hành tinh của chúng ta.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

(ĐTTCO) - Mới đây, 6 quỹ đầu tư lớn ở Pháp kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành lên mức tối thiểu 30%, kể từ năm 2025. Lý do, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi tỷ lệ nữ trong ban điều hành đạt mức 30%, hiệu quả của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. 

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.