Trao đổi nghệ thuật trị giá tỷ đô

(ĐTTCO) - Theo tờ New York Times, vừa qua danh tính người mua bí ẩn bỏ hơn 450 triệu USD mua kiệt tác Salvator Mundi (Đấng Cứu thế) của danh họa Leonardo da Vinci, khiến bức tranh này trở thành tác phẩm hội họa được đấu giá cao nhất lịch sử, đã được hé lộ. Đó là Hoàng tử Saudi Arabia Bader bin Farhan al-Saud.
 
Bảo tàng toàn cầu
Trước đó, trên tài khoản Twitter chính thức của mình, bảo tàng Louvre Abu Dhabi ở Các tiểu vương quốc Arab (UAE) thống nhất đã đăng tải hình ảnh của kiệt tác 500 năm tuổi kèm thông báo: Salvator Mundi đang trên đường đến với #LouvreAbuDhabi. Được kiến trúc sư nổi tiếng Jean Nouvel thiết kế, bảo tàng Louvre Abu Dhabi chính thức mở cửa đón khoảng 5.000 khách tham quan ngày 11-11 vừa qua. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi bảo tàng của các hoang mạc và ánh sáng này là điểm cân bằng giữa các lục địa Âu, Á, Phi.
Thỏa thuận giữa Abu Dhabi và Paris được ký dưới thời Tổng thống khi đó là Jacques Chirac, một người đam mê nghệ thuật nguyên thủy. 10 năm sau, Louvre Abu Dhabi trở thành bảo tàng toàn cầu đầu tiên của thế giới Arab và là một tác phẩm kiến trúc độc đáo, rộng 97.000m2 với diện tích các khu trưng bày bên trong 8.600m2.
Theo thỏa thuận trị giá 1 tỷ EUR được ký năm 2007 và có hiệu lực trong vòng 30 năm, phía Pháp thông qua cơ quan chính phủ Agence France-Museums sẽ hỗ trợ Abu Dhabi về chuyên ngành bảo tàng, cho mượn các tác phẩm nghệ thuật, tổ chức các triển lãm. Riêng bảo tàng Louvre Paris nhận được 400 triệu EUR khi cho “mượn” tên Louvre trong vòng 30 năm. Một phần số tiền đã được sử dụng để đầu tư bảo tàng Louvre ở Paris như giải thích của ông Jean-Luc Martinez, Giám đốc bảo tàng: “Ngay từ năm ngoái, chúng tôi đã có thể sử dụng một phần số tiền này để nâng cấp hệ thống đón tiếp, làm mới khu vực bán vé, khu vực giữ đồ cho khách và khu tiếp đón các nhóm tham quan”.
Ngoài ra, 13 đơn vị khác gồm các bảo tàng Orsay, Branly, Pompidou, Guimet, Rodin, Cluny, Sevres, Nghệ thuật Trang trí, Thư viện Quốc gia Pháp (BNF)... sẽ chịu trách nhiệm cho Louvre Abu Dhabi mượn các kiệt tác của mình, theo thỏa thuận có giá trị 15 năm. Đổi lại, 13 đơn vị này nhận được 265 triệu EUR phí “mượn” tác phẩm, thêm vào đó 120 triệu EUR chi phí tổ chức 4 cuộc triển lãm mỗi năm. Cuối cùng, cơ quan Agence France-Museums nhận được 164 triệu EUR trong vòng 20 năm để điều phối dự án. Hiện cơ quan này có khoảng 40 nhân viên phối hợp với khoảng 60 người phía Abu Dhabi. Nhiệm vụ của Agence France-Museums là thiết lập các bộ sưu tập cho bảo tàng Louvre Abu Dhabi nhờ khoản ngân sách 40 triệu EUR do UAE cấp mỗi năm để thu mua tác phẩm.
Trong số 300 tác phẩm đầu tiên được Pháp cho “mượn”, phải kể đến tác phẩm hội họa La Belle Ferronnière của Vinci, một bức chân dung tự họa của Van Gogh, một quả địa cầu Coronelli của BNF, một cặp bình quý châu Á, một chiếc đĩa bằng sứ nhà Médicis, một tác phẩm của Rodin, thậm chí bức họa khổ lớn Bonaparte cưỡi ngựa vượt dãy Alps được mượn từ lâu đài Versailles… Những tác phẩm này sẽ được trưng bày trong vòng 4 năm, sau đó sẽ trở về Pháp và có 250 tác phẩm khác sang thay thế và tiếp theo 200 tác phẩm khác. Trong thời gian này, bảo tàng Louvre Abu Dhabi cũng sẽ làm giàu kho báu của mình và đến năm 2027, Louvre Abu Dhabi có thể hoạt động một cách độc lập.
Trao đổi nghệ thuật trị giá tỷ đô ảnh 1 Du khách tham quan Bảo tàng Louvre Abu Dhabi. 

Điểm giáo dục thế hệ trẻ
Ông Manuel Rabate, Giám đốc bảo tàng Lourve Abu Dhabi, khẳng định dù mang tên Louvre Abu Dhabi, bảo tàng lớn nhất thế giới Arab hoàn toàn trực thuộc Bộ Văn hóa-Du lịch UAE. Với Abu Dhabi, đây là sự đánh cược táo bạo về sức mạnh nhà nước, văn hóa và kinh tế để thực hiện dự án.
Vì vậy, UAE đã tìm kiếm một trong những đối tác lớn nhất thế giới, đó chính là hệ thống bảo tàng Pháp. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi giúp bảo tàng Louvre Paris thêm nổi tiếng trên quy mô thế giới và cũng góp phần làm nước Pháp tỏa sáng khi tham gia dự án đồ sộ này. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi nhắm đến 2 mục tiêu ưu tiên để thu hút khách tham quan.
Thứ nhất, ghi dấu ấn của Louvre Abu Dhabi tại khu vực, thu hút khách tham quan trong vùng, từ công dân của vương quốc đến những người thường trú, bằng cách tổ chức sự kiện và biến bảo tàng thành một nơi đáng sống. Ngoài ra, bảo tàng còn phối hợp với các trường học và trường đại học để thu hút học sinh cùng với gia đình.
Thứ hai, thách thức kinh tế phát triển du lịch. Khả năng đón tiếp du khách của Abu Dhabi đã có quy mô lớn, từ các hoạt động giải trí trên đảo Yas đến giá trị di sản với các khám phá khảo cổ, hoặc các hoạt động ngoài trời ở hoang mạc hay trên biển. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi còn cho phép du khách có những khoảnh khắc trải nghiệm văn hóa thật sự.
“Bảo tàng Louvre Abu Dhabi đề ra mục tiêu thu hút từ 800.000 đến 1 triệu lượt khách mỗi năm. Điều này có vẻ không khó vì cách đó khoảng hơn 1 giờ đi xe hơi là Dubai với cảng hàng không lớn nhất khu vực với khoảng 84 triệu lượt khách và đến năm 2020 Dubai sẽ tổ chức Triển lãm toàn cầu” - ông Manuel Rabate cho biết.
Tuy nhiên, ông Jean-Luc Martinez cho biết mục đích đầu tiên khi UAE đưa ra dự án này là xây dựng một bảo tàng dành cho thế hệ tương lai và để giáo dục thế hệ trẻ đất nước này. “Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được hình thành nhằm phục vụ mục đích giáo dục: Làm thế nào để giải thích nền văn hóa của chúng ta? Các bộ sưu tập đã được hình thành như thế nào?... Hãy đến tham quan bảo tàng và bạn sẽ thấy mọi nền văn hóa trên thế giới, mà không có bất kỳ ý định kiểm duyệt nào. Trong bảo tàng, có những bức tượng đàn ông khỏa thân, có mọi loại hình tôn giáo được trưng bày tại đây, vì như tôi vừa nói, bảo tàng cố gắng giải thích thế giới trong thế kỷ 21” - ông Jean-Luc Martinez nói.
Bên cạnh những kiệt tác từ xa xưa, nghệ thuật đương đại cũng không bị lãng quên. Phòng trưng bày dành cho loại hình này là một tuyển tập các nền văn hóa với các tác phẩm của nghệ sĩ người Senegal Omar Ba hay của Maha Mallula, người Saudi Arabia…

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.