Tranh luận giảm án cho người vô gia cư

(ĐTTCO) - Hiện tại, Bộ luật Hình sự Indonesia xử phạt người vô gia cư với mức án tối đa là 3 tháng tù giam và tăng lên thành 6 tháng nếu họ đi theo nhóm từ 3 người trở lên và trên 16 tuổi. 

Một người vô gia cư ở Jakarta

Một người vô gia cư ở Jakarta

Quốc hội Indonesia hiện đang cân nhắc sửa đổi Bộ luật Hình sự, được mô phỏng theo bộ luật được chính quyền thực dân Hà Lan sử dụng từ năm 1872, nhiều thập niên trước khi Indonesia giành được độc lập vào năm 1945.

Các chuyên gia và nhà hoạt động xã hội gọi luật này là lỗi thời và không hiệu quả. Dự luật sửa đổi hình phạt cho tình trạng vô gia cư hiện đang được tranh luận tại Ủy ban pháp lý của Quốc hội Indonesia. Các nhà lập pháp vẫn chọn giữ lại điều khoản chống lại người vô gia cư nhưng đề xuất giảm mức phạt tối đa với một người là 1 triệu rupiah (70 USD). Các tổ chức phi chính phủ cho rằng, việc trừng phạt người dân vì không có nơi nào sinh sống sẽ không bao giờ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Theo điều tra dân số năm 2010, có khoảng 3 triệu người vô gia cư ở Indonesia và 25 triệu người khác sống trong các khu nhà lụp xụp bất hợp pháp.

Nếu dự luật được ủy ban nói trên phê duyệt, 560 nghị sĩ sẽ bỏ phiếu thông qua trong phiên họp toàn thể, bắt đầu vào ngày 23-9. Ông Nasir Djamil, nghị sĩ Quốc hội thuộc đảng Công lý thịnh vượng (PKS), nhấn mạnh, cần phải xem tình trạng vô gia cư như một hành vi phạm tội, vì thực tế một số người đã xem ăn xin là nghề nghiệp.

Nếu đưa vấn đề này ra khỏi Bộ luật Hình sự, tình trạng vô gia cư sẽ là hợp pháp và những người vô gia cư sẽ không có động lực để tìm kiếm việc làm hoặc nơi cư trú. Nhưng nhiều nghị sĩ khác lại cho rằng không nên coi vô gia cư là phạm tội. Người nghèo không nên bị trừng phạt vì thất bại của chính phủ trong việc đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân. Thay vào đó, chính phủ nên làm nhà ở có giá cả phải chăng và tạo thêm việc làm.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, hãng Sputnik đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm cấp thị thực đối với một số thành viên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019