Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 bị thiêu rụi khi tiến vào khí quyển Trái Đất

(ĐTTCO) - Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã rơi ở khu vực Nam Thái Bình Dương, theo truyền thông Mỹ và Trung Quốc.

Nhà thiên văn học Jonathan McDowell vừa thông báo trên Twitter rằng trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã tiến vào khí quyển Trái Đất. 

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất ở khu vực ngoài khơi Brazil vào khoảng 7h42 đến 8h01 sáng 2/4 (giờ Hà Nội).

Theo nhà chức trách Trung Quốc, xác trạm vũ trụ đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn trong quá trình tiến vào bầu khí quyển Trái Đất. Hôm 30/3, Trung Quốc cũng khẳng định sẽ không có mảnh vỡ lớn nào rơi xuống mặt đất.

Tram vu tru Thien Cung 1 bi thieu rui khi tien vao khi quyen Trai Dat hinh anh 1
Hình ảnh trạm vũ trụ Thiên Cung 1 chụp bằng máy móc chuyên dụng hôm 30/3. Ảnh:US News Aggregator.

Trước đó, các chuyên gia Trung Quốc đã dự đoán trạm vũ trụ sẽ rơi ở bờ biển Brazil, phía nam Đại Tây Dương, gần thành phố Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Tháng 5/2017, Trung Quốc thông báo với Liên Hợp Quốc rằng trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã dừng hoạt động từ tháng 3/2016, tuy nhiên không nói rõ lý do.

Trong thông báo đêm 31/3, Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA dự đoán trạm vũ trụ Thiên Cung 1 sẽ bay vào bầu khí quyển của Trái Đất vào khoảng 6h25 sáng ngày 2/4 theo giờ Việt Nam, tức chậm hơn khoảng 1 ngày so với dự báo.

Theo ESA, nguyên nhân khiến Thiên Cung 1 rơi chậm hơn so với dự báo là bởi các chùm năng lượng Mặt Trời chiếu đến Trái Đất hôm 26/3 đã không làm tăng mật độ phân tử của tầng thượng quyển như các nhà khoa học trông đợi. Mật độ phân tử cao của tầng thượng quyển có thể kéo trạm vũ trụ về với Trái Đất nhanh hơn.

Tram vu tru Thien Cung 1 bi thieu rui khi tien vao khi quyen Trai Dat hinh anh 2
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1của Trung Quốc. Ảnh:Aerospace

Cơ quan Kỹ thuật có người lái của Trung Quốc CMSEO tuyên bố người dân không cần lo lắng về trạm Thiên Cung 1. Nhiệt độ cao và ma sát sẽ đốt cháy hoặc thổi bay các cấu trúc chính của trạm. Phần lớn các bộ phận của Thiên Cung 1 sẽ biến mất khi ở độ cao 80 km. CMSEO cho rằng các mảnh vụn nhỏ còn lại nhiều khả năng sẽ rơi xuống biển.

"Trạm sẽ không va chạm với Trái Đất như những gì hay xảy ra trong phim viễn tưởng. Nó sẽ vỡ thành các mảnh nhỏ và di chuyển trên bầu trời như mưa sao băng", CMSEO thông báo.

Tuy nhiên, người dân được khuyến cáo không nên chạm vào các mảnh vụn của trạm vũ trụ bởi chúng có thể chứa chất ăn mòn hydrazine, hóa chất rất độc hại đối với con người. 

Thiên Cung 1 là trạm vũ trụ đầu tiên được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo hôm 29/9/2011. Trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc.

Thiên Cung 1 gặp trục trặc và ngừng hoạt động từ tháng 3/2016, khiến kế hoạch đưa trạm vũ trụ trở về Trái Đất trong trạng thái có kiểm soát không thể tiến hành.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 nằm ở quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 350 km, thấp hơn quỹ đạo của Trạm vũ trụ Quốc tế ISS khoảng 50 km. Nhiệm vụ chính của Thiên Cung 1 là giúp Trung Quốc phát triển công nghệ hàng không vũ trụ, phục vụ chương trình xây dựng trạm không gian cỡ lớn vào năm 2020.

Theo CNN, việc Thiên Cung 1 bất ngờ dừng hoạt động vào tháng 3/2016 đã gây cản trở đáng kể đến chương trình này. Tuy nhiên Trung quốc không hoãn kết hoạch phóng trạm không gian Thiên Cung 2 vào tháng 9/2016.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.