Toyota giảm sức ép giá với hãng cung ứng

Toyota giảm sức ép giá với hãng cung ứng ảnh 1
Các hãng cung ứng phụ tùng ôtô cho hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản vừa cho biết Toyota đang có kế hoạch giảm bớt yêu cầu giảm giá đối với các hãng cung ứng này bắt đầu từ tháng 4 tới trong bối cảnh hãng xe Nhật trong thời gian gần đây đã làm ăn có lãi.

Cụ thể, Toyota có kế hoạch yêu cầu các hãng cung ứng phải giảm chi phí xuống thêm chưa đầy 1% từ tháng 4 đến 9-2014 so với mức yêu cầu trước đó là khoảng 1,5% do lợi nhuận kinh doanh của hãng dự kiến đạt mức kỷ lục là 2.400 tỷ yen (23,64 tỷ USD) trong tài khóa 2013 kết thúc vào hết tháng này.

Động thái trên sẽ giúp cho các hãng cung ứng phụ tùng cho Toyota có thể tăng lương và tăng cường đầu tư do nhiều hãng cung ứng trong số này là những doanh nghiệp nhỏ.

Sở dĩ Toyota đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trên là nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và đồng yen mất giá.

Đồng yen mất giá giúp làm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và thu lợi nhuận cao nhờ các hoạt động kinh doanh xe của Toyota ở nước ngoài song lại khiến cho chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô đối với các hãng cung ứng tăng lên.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với các nhà cung ứng, quan chức quản lý cấp cao của Toyota Keiji Masui cho hay các cuộc thương lượng về giá “sẽ được thực hiện cẩn thận theo các hoàn cảnh riêng của các đối tác kinh doanh của chúng tôi”.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.