Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ khủng bố sinh học từ lỗ hổng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo các lỗ hổng trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 của thế giới hiện nay hé lộ cách kẻ xấu có thể dùng các virus nguy hiểm chết người để khủng bố sinh học ra sao.

Theo Sputnik, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 9/4, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh: "Những điểm yếu và sự thiếu chuẩn bị (của thế giới) bị phơi bày trong đại dịch này đã cho thấy cách một cuộc tấn công khủng bố sinh học có thể xảy ra như thế nào cũng khả năng gia tăng các nguy cơ như thế. Các nhóm phi nhà nước có thể tiếp cận với những chủng virus độc hại có thể gây ra sự tàn phá tương tự cho các xã hội khắp toàn cầu".

Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ khủng bố sinh học từ lỗ hổng chống Covid-19
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh:MONUSCO

Ông Guterres cũng bày tỏ lo ngại, một số đối tượng xấu có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng toàn cầu vì dịch bệnh hiện nay, thúc đẩy hơn nữa sự chia rẽ, dẫn đến leo thang bạo lực và có thể cả "những tính toán sai lầm" tàn phá các khu vực vốn đã liệt quệ vì xung đột.

Ngoài ra, theo lãnh đạo LHQ, đại dịch Covid-19 có thể làm xói mòn hơn nữa niềm tin của công chúng vào các cơ quan nhà nước, tổ chức cộng đồng nếu người dân cảm thấy chính phủ phản ứng sai hoặc thiếu minh bạch liên quan đến quy mô khủng hoảng.

Ông Guterres kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thể hiện sự thống nhất trong việc giảm thiểu các thách thức về hòa bình và an ninh do đại dịch gây ra.

Tình hình đại dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến rất phức tạp. Trang Worldometers thống kê, tính đến 10h sáng ngày 10/4 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận hơn 1,6 triệu người dương tính với virus corona chủng mới với ít nhất 95.732 trường hợp trong số đó đã tử vong.

Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.