Tổng thống Venezuela: Đảo chính đã thất bại

(ĐTTCO)-Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động đã thất bại; đồng thời tố cáo Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela...

Tổng thống Nicolas Maduro (bìa trái) trao đổi với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Venezuela tại thủ đô Caracas

Tổng thống Nicolas Maduro (bìa trái) trao đổi với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Venezuela tại thủ đô Caracas

Ngày 1-5, hãng Reuters đưa tin Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động đã thất bại; đồng thời tố cáo Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela và khẳng định lực lượng vũ trang cam kết trung thành tuyệt đối với nhân dân và Hiến pháp Venezuela.

Trong tầm kiểm soát

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và các đơn vị quân đội trên cả nước khẳng định sẽ tiếp tục trung thành tuyệt đối với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc bất chấp việc một nhóm nhỏ các binh sĩ đã nổi dậy, tham gia cùng với phe đối lập cực đoan trong nước âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng truyền thông không nên biến thành công cụ cho các thế lực tìm cách làm leo thang tình hình tại Venezuela bằng cách tuyên truyền tin tức giả mạo; nhấn mạnh việc đưa tin khách quan là tối quan trọng đối với Venezuela.

Tổng thống Maduro quyết định bổ nhiệm tướng Gustavo Gonzalez Lopez làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Bolivar (Sebin), thay cho tướng Manuel Ricardo Cristopher, người bị nghi ngờ có dính líu tới vụ nổi dậy của một nhóm binh sĩ. Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro kêu gọi nhân dân xuống đường tuần hành bảo vệ cách mạng.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết, tình hình vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và ý định đảo chính của một nhóm nhỏ binh sĩ đã bị ngăn chặn bởi sự đoàn kết của nhân dân và quân đội, với quyết tâm bảo vệ trật tự hiến pháp. Thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) khẳng định, tất cả các đơn vị thuộc 8 quân khu quốc phòng toàn diện trên lãnh thổ Venezuela vẫn hoạt động bình thường và sẽ tiếp tục tuân thủ hiến pháp dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh trung thành với Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro cũng tuyên bố âm mưu đảo chính do ông J.Guaido phát động cùng ngày là minh chứng cho thấy sự tồn tại của các nhóm cực hữu luôn tìm cách tạo dựng những sự kiện bạo lực phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài. Theo nhà lãnh đạo Venezuela, những gì xảy ra trong ngày 30-4 là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar.

Tổng thống Maduro khẳng định, căn cứ không quân La Carlota ở phía Đông Caracas chưa bao giờ “bị chiếm quyền kiểm soát” nhưng thông tin mà phe đối lập đưa ra nhằm tạo ra sự hỗn loạn và hiểu nhầm rằng quân đội đã đứng lên chống lại chính phủ hợp hiến. Hiện cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Phản đối đảo chính

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên tại Venezuela kiềm chế tối đa. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, giải pháp chính trị, hòa bình và dân chủ là giải pháp duy nhất cho tình hình tại Venezuela hiện nay. EU lên án mọi hình thức bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.

Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela. Tổng thống Bolivia Evo Morales đã kêu gọi các chính phủ Mỹ Latinh cùng lên án cuộc đảo chính tại Venezuela và ngăn chặn bạo lực làm dân thường thiệt mạng. Ông Morales cũng cáo buộc Mỹ gây ra bạo lực và chết chóc tại Venezuela.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cho rằng: “Những kẻ phản bội đã tự cho mình là người lãnh đạo phong trào đảo chính đang sử dụng binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại một khu vực công cộng trong thành phố nhằm gây bất ổn và khủng bố”. Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập các diễn biến ở Venezuela trong cuộc thảo luận với cơ quan an ninh cấp cao Nga.

Trong khi đó, Mỹ và Brazil tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập J.Guaido. Colombia thì cho biết sẽ kêu gọi nhóm Lima, gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada tập trung vào vấn đề Venezuela, họp khẩn.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".