Tổng thống Trump sẽ công bố biện pháp với Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông trong hôm nay

(ĐTTCO) - Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump cho biết Bắc Kinh sẽ chịu trách nhiệm trước Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 28 tháng 5. Nhiếp ảnh gia: Doug Mills / Thời báo New York / Bloomberg

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 28 tháng 5. Nhiếp ảnh gia: Doug Mills / Thời báo New York / Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ công bố các chính sách mới của Hoa Kỳ về Trung Quốc vào thứ Sáu 29-5 (giờ Mỹ), sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông.

"Chúng tôi sẽ công bố những gì chúng tôi làm vào ngày mai đối với Trung Quốc. Và chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng với những gì mà xảy ra", ông Trump đã nói với các phóng viên vào thứ Năm 28-5, khi trả lời câu hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có ở trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông đã ký với các quan chức Trung Quốc vào tháng 1 hay không.

Ông Trump nói sẽ tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về Trung Quốc vào thứ Sáu, nhưng chưa cho biết thời gian chính xác.

"Trên toàn thế giới, mọi người đang đau khổ", ông Trump Trump nói, đề cập đến đại dịch coronavirus mà ông đã tìm cách đổ lỗi cho Bắc Kinh. "186 quốc gia, trên khắp thế giới, họ đau khổ. Chúng tôi không hạnh phúc".

Động thái của Trung Quốc đã làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai quốc gia đã trao đổi những lời lăng mạ và đổ lỗi cho đại dịch coronavirus, bắt đầu ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc nhưng đã giết chết ít nhất 100.000 người Mỹ, nhiều người chết hơn số người chết ở Trung Quốc được báo cáo.

"Trung Quốc đã phạm một sai lầm lớn khi thông qua luật an ninh quốc gia liên quan đến Hồng Kông", ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc phỏng vấn của CNBC.

Ngoại trưởng Michael Pompeo cho biết hôm thứ Tư 27-5 rằng Hồng Kông đã mất quyền tự chủ và không còn đảm bảo được đối xử đặc biệt theo luật của Hoa Kỳ.

Tuyên bố mở ra cơ hội cho Tổng thống Trump áp dụng các hình phạt từ các biện pháp trừng phạt khiêm tốn để cố gắng kiềm chế các hành động của Trung Quốc đối với lãnh thổ của mình để thu hồi tình trạng giao dịch đặc biệt của Hoa Kỳ với Hồng Kông.

Bước thứ hai có thể sẽ định hướng lại thương mại toàn cầu, đẩy mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc vào sâu hơn trong khủng hoảng và chấm dứt mọi hy vọng cho một thỏa thuận thương mại mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Kudlow nói rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là của mối quan hệ tình cảm, hiện tại vẫn tiếp tục diễn ra và có thể đạt được tiến bộ ở đó. Nhưng cho rằng những động thái của Trung Quốc đối với Hồng Kông là một "sai lầm rất, rất lớn".

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.