Tổng thống Trump phủ quyết nghị quyết ngăn cản phát động chiến tranh nhằm vào Iran

(ĐTTCO) - Tổng thống Trump ngày 6/5 phủ quyết một nghị quyết của Quốc hội hạn chế quyền hạn của tổng thống trong việc phát động tấn công quân sự chống lại Iran.

Theo nghị quyết được Quốc hội Mỹ thông qua tháng 3 vừa qua, tổng thống sẽ không được phép phát động tấn công quân sự chống lại Iran nếu không có sự đồng ý của quốc hội. Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết nghị quyết này ngày 6/5, động thái đã được dự báo từ trước nhưng bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

ong trump phu quyet nghi quyet ngan can phat dong chien tranh nham vao iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today

Trong thông báo chính thức được Nhà Trắng công bố cùng ngày, ông Trump gọi đây là một nghị quyết sỉ nhục do phe Dân chủ soạn thảo nhằm chia rẽ đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Ông Donald Trump cũng khẳng định nghị quyết này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới trách nhiệm của ông trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Nghị quyết dưới sự bảo trợ của Thượng nghị sỹ Tim Kaine đã được quốc hội thông qua sau khi ông Donald Trump ra lệnh không kích bằng máy bay không người lái sát hại Tướng Iran Qassem Soleimani ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ông Donald Trump cho rằng quyết định sát hại Tướng Soleimani là hợp pháp theo các thẩm quyền hiện hành về việc sử dụng sức mạnh quân sự. 

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Donald Trump đối với nghị quyết này vào chiều ngày 7/5 (theo giờ Mỹ). Cuộc bỏ phiếu được dự kiến sẽ khó có thể đạt được 2/3 số phiếu cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết của ông Donald Trump.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.