Tổng thống Trump nhập viện, ông Biden âm tính

Tổng hợp
(ĐTTCO) - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đến Trung tâm y tế quân đội quốc gia Walter Reed và ở đó trong "vài ngày tới" để điều trị COVID-19.

“Tổng thống Trump vẫn tốt, có các triệu chứng nhẹ và đã làm việc suốt cả ngày.Theo đề nghị của bác sĩ và các chuyên gia y tế, Tổng thống sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống ở Walter Reed trong vài ngày tới. Tổng thống Trump đánh giá cao sự ủng hộ dành cho ông và Đệ nhất phu nhân”, tuyên bố của Nhà trắng cho hay.

Theo AFP, chiều 2/10, Tổng thống Trump đã di chuyển đến bệnh viện quân đội Walter Reed bằng trực thăng Marine One. 

Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19 - 1

 Tổng thống Donald Trump sẽ nhập viện trong vài ngày tới để điều trị COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo ông và phu nhân Melania mắc COVID-19 và đã được "cách ly và điều trị ngay lập tức". Thông tin ông Trump và vợ nhiễm nCoV được đưa ra vài giờ sau khi Hope Hicks - trợ lý thân cận của ông, được xác nhận nhiễm virus.

Theo New York Times, hai nguồn thạo tin về tình hình sức khỏe của tổng thống cho biết ông Trump đã xuất hiện những triệu chứng của COVID-19, nhưng chỉ là triệu chứng nhẹ. Một người mô tả ông Trump biểu hiện các triệu chứng như cảm lạnh.

Tổng thống Donald Trump sẽ tạm dừng các sự kiện trong chiến dịch vận động tranh cử đã được lên lịch trình sau khi ông bị nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Tiến sĩ Kevin O’Connor, bác sĩ chính chăm sóc sức khỏe của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cho biết ông Biden đã xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới. Trong một dòng tweet trên Twitter, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cũng xác nhận vợ ông - bà Jill Biden, đã xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

Biden âm tính
Ban vận động tranh cử của ông Biden cho biết vợ chồng cựu phó tổng thống đều đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cẩn thận vào sáng 2-10.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã thực hiện một chuyến vận động tranh cử ở TP Grand Rapids, bang Michigan vào ngày 2-10, vài giờ sau khi nhận kết hai quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, đài CNBC đưa tin.
"Tôi muốn bắt đầu bằng việc gửi lời cầu nguyện đến Đệ nhất phu nhân và tổng thống Mỹ. Vợ tôi, Jill, và tôi mong họ sẽ hồi phục nhanh chóng"- ông Biden nói tại một sự kiện do Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm Mỹ tổ chức.
Ngay sau bài phát biểu của ông Biden, một cố vấn hàng đầu của chiến dịch, ông Ron Klain xác nhận rằng chiến dịch của ông Biden sẽ tạm dừng quảng cáo tiêu cực chống lại tổng thống vào lúc này.
Ông Biden nói với khách mời đang chờ đợi ở TP Grand Rapids rằng ông sẽ đến muộn do đang phải chờ kết quả của hai lần xét nghiệm COVID-19 riêng biệt.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang làm mọi thứ bằng những con số. Tôi đã xét nghiệm COVID-19 hai lần vào sáng nay. Một lần ở bang Delaware và một lần nữa do cựu bác sĩ Nhà Trắng tiến hành. Giờ thì mọi thứ đã rõ ràng, tôi muốn đảm bảo mọi thứ rõ ràng trước khi tôi đến nơi" -  ông Biden cho biết.

Ông Biden không bị nhiễm COVID-19, tiếp tục vận động tranh cử - ảnh 2
Ông Biden thông báo rằng ông và vợ đã âm tính với COVID-19. Ảnh: TWITTER

Một cuộc xét nghiệm cho kết quả âm tính sau mới tiếp xúc với virus là không đủ đảm bảo rằng người đó có bị nhiễm COVID-19 hay không, theo ông Michael Osterholm, một nhà dịch tễ học tại Đại học Minnesota cho biết.
Ông Osterholm cho biết khi một người bị phơi nhiễm, có thể mất đến 14 ngày mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng.
Trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 29-9 ở TP Cleveland, bang Ohio, ông Biden đã ở gần  ông Trump trên sân khấu trong khoảng gần hai giờ. Không ai trong hai người đeo khẩu trang và người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace cũng không.
Tuy nhiên, bục của ông Trump và ông Biden được đặt cách nhau khoảng 2,4m và họ không hề lại gần nhau. Hướng dẫn hiện tại của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ thì khoảng cách an toàn tối thiều là 1,8m.
Tổng thống Trump sẽ vận động tranh cử trực tuyến
 Ngày 2/10, Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bill Stepien cho biết các sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Trump trước thềm cuộc bầu cử tháng 11 sẽ được tổ chức trực tuyến hoặc hoãn lại, sau khi ông Trump dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ông Bill Stepien nói: "Toàn bộ các sự kiện vận động tranh cử được công bố trước đó có sự tham gia của Tổng thống đang trong quá trình chuyển sang các sự kiện trực tuyến hoặc bị hoãn tạm thời".

Trong khi đó, theo đài CBS, Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bill Stepien đã yêu cầu tất cả nhân viên có tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2 tự cách ly ngay lập tức.

Ông Bill Stepien đưa ra yêu cầu trên trong một bức thư điện tử gửi tới nhân viên, trong đó ông cũng khuyến khích họ đeo khẩu trang, rửa tay và tuân thủ quy định giãn cách xã hội.
Tổng thống Trump: Tôi rất ổn
Theo AFP, ngày 2/10, trong bình luận công khai đầu tiên từ khi thông báo có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "đang rất ổn."

Ông Trump nhấn mạnh trong thông điệp video ngắn đăng trên Twitter: "Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ nhiệt thành. Tôi đang tới bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ mình đang rất ổn. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Đệ nhất phu nhân cũng rất ổn."

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.