Tổng thống Trump: Nếu ông Obama làm tốt, tôi đã không ra tranh cử

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay nếu hai ông Obama và Biden làm tốt nhiệm vụ của mình thì ông đã không ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. "Trước đó tôi đã sống rất vui vẻ. Tôi tận hưởng cuộc sống của mình trước kia biết bao nhiêu" - ông chủ Nhà Trắng nói.


Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi gười tiền nhiệm Barack Obama chỉ trích sự thất bại của Tổng thống Trump đã khiến 170.000 người Mỹ thiệt mạng vì đại dịch Covid-19, làm mất hàng triệu việc làm và đe dọa nền dân chủ cả trong và ngoài nước.

Trong đoạn video được công bố trước đêm thứ 3 của Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hôm 19-8, ông Obama đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhất của ông về người kế nhiệm sau khi tránh xung đột trong gần 3 năm qua. Dự kiến, trong bài phát biểu của mình, cựu tổng thống còn đưa ra nhận định về việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người phù hợp làm chủ Nhà Trắng.

Ông Obama nói trong đoạn video: "Ông Trump không cho thấy sự quan tâm đến công việc, không quan tâm đến tìm kiếm tiếng nói chung, không quan tâm đến việc sử dụng sức mạnh tuyệt vời của mình để giúp đỡ bất kỳ ai ngoài bản thân và bạn bè, coi chức tổng thống không là gì ngoài một chương trình thực tế để thu hút sự chú ý mà ông ấy khao khát. Ông Donald Trump đã không phát triển nổi công việc vì ông ấy không thể".

Tổng thống Trump: Nếu ông Obama làm tốt, tôi đã không ra tranh cử - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích sự thất bại của Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu hôm 19-8. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Obama lặp lại lời của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, người có bài phát biểu trong đêm đầu tiên của đại hội đảng Dân chủ hôm 17-8, rằng ông Trump đã chứng minh rằng ông ấy không có khả năng xử lý những khó khăn trong thời điểm này và "đơn giản là không thể trở thành người mà chúng ta cần".

Cựu Tổng thống Obama cũng phát biểu để thể hiện sự ủng hộ với ông Biden, người từng giữ chức phó tổng thống của ông trong 8 năm.

Ông Obama nhấn mạnh: "12 năm trước, khi tôi bắt đầu tìm kiếm một phó tổng thống, tôi không biết rằng cuối cùng mình đã tìm được một người anh em. Ông Joe và tôi đến từ những nơi khác nhau và xuất thân từ những thế hệ khác nhau. Nhưng điều mà tôi nhanh chóng ngưỡng mộ ở ông ấy là sự kiên cường, điều xuất phát từ quá nhiều tranh đấu và sự thấu cảm có được qua nhiều đau khổ".

Tổng thống Trump: Nếu ông Obama làm tốt, tôi đã không ra tranh cử - Ảnh 2.

Tổng tống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19-8. Ảnh: AP

Phản ứng trước tuyên bố của ông Obama, Tỗng thống Trump cho rằng lý do ông có mặt ở Nhà Trắng vì ông Obama và Biden không làm tốt công việc của mình.

Trong cuộc họp báo tối 19-8 (giờ địa phương), Tổng thống Trump cho hay nếu hai ông Obama và Biden làm tốt nhiệm vụ của mình thì ông đã không ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. "Trước đó tôi đã sống rất vui vẻ. Tôi tận hưởng cuộc sống của mình trước kia biết bao nhiêu" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế hậu Covid: Bài học từ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Khi các nền kinh tế trên thế giới vật lộn để phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19: tăng trưởng thấp và lãi suất cực thấp. Vậy bài học nào có thể rút ra từ Nhật Bản, đất nước từng chiến đấu với những xu hướng này trong hàng thập niên?

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.