Tổng thống Trump chỉ trích OPEC 'làm giá' thị trường dầu mỏ

(ĐTTCO)-Ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chủ trương của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng dầu khai thác.

Một cơ sở khai thác dầu trên vịnh Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cơ sở khai thác dầu trên vịnh Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông, đây là nguyên nhân đẩy giá dầu thế giới tăng lên trên 70 USD/thùng - mức cao nhất kể từ cuối 2014 trong giao dịch ngày 19/4, đồng thời khẳng định không chấp chận mức giá cao hiện nay.

Trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump cho rằng giá dầu tăng cao phi lý trong bối cảnh dự trữ dầu "đầy ắp mọi nơi" là điều không ổn.

Ông nhấn mạnh "sẽ không chấp nhận" thực tế này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nêu rõ sẽ có hành động nào đối với vấn đề này hay cụ thể đối với OPEC.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Tổng thống Trump, một số nước xuất khẩu dầu mỏ khẳng định giá dầu không bị thổi phồng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled Al-Faleh cho rằng thị trường thế giới có khả năng thích ứng với giá dầu cao hơn nữa và ông không thấy có bất cứ ảnh hưởng nào đến nhu cầu dầu với mức giá cao hiện nay.

Tổng Thư ký OPEC, ông Mohammed Barkindo lên tiếng bảo vệ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của các nước OPEC và ngoài OPEC, cho rằng thỏa thuận này đã ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu toàn cầu, hỗ trợ ngành khai thác dầu khỏi nguy cơ đổ vỡ và đang tiếp tục khôi phục sự ổn định dựa trên lợi ích của các nhà sản xuất, khách hàng và nền kinh tế thế giới.

Ông khẳng định OPEC luôn là người bạn của Mỹ và luôn coi trọng lợi ích của nước này.

Tháng 1/2017, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu thô ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm nguồn cung nhiên liệu này nhằm vực dậy giá dầu lao dốc từ mức 110 USD/thùng hồi năm 2014 xuống chỉ còn 30 USD hồi năm 2016.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/4, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm tới ở mức 68,29 USD/thùng, sau khi đã chạm mức cao nhất trong vòng 41 tháng là 69,56 USD/thùng do Saudi Arabia thông báo muốn đẩy giá dầu lên mức 80-100 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 8% trong tám ngày giao dịch vừa qua.

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Sáu tới có lúc vọt lên 74,75 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ phiên 27/11/2014. Tới cuối phiên, giá dầu Brent Biển Bắc chốt ở mức 73,78 USD/thùng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật