Tổng thống Trump cấm các khoản đầu tư Mỹ có thể hỗ trợ quân đội Trung Quốc

CNN
(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà chính quyền cho rằng do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lệnh áp dụng đối với 31 công ty Trung Quốc mà chính phủ nói rằng "cho phép phát triển và hiện đại hóa" quân đội Trung Quốc và "đe dọa trực tiếp" an ninh của Mỹ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei và Hikvision, một trong những nhà sản xuất và cung cấp thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, nằm trong danh sách đen. Một số công ty khác được liệt kê, bao gồm China Telecom và China Mobile, hiện đang giao dịch trên Thị trường Chứng khoán New York.

Lệnh của Tổng thống Trump cũng cấm các nhà đầu tư Mỹ sở hữu hoặc giao dịch bất kỳ chứng khoán nào có nguồn gốc hoặc liên quan với các công ty đó. Điều này bao gồm các quỹ hưu trí hoặc sở hữu cổ phần trong các công ty bị cấm. Các nhà đầu tư sẽ có thời hạn đến tháng 11 năm 2021 để thoái vốn khỏi bất kỳ công ty nào.

Lệnh này sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 1-2021, được đưa ra khi các cuộc chiến thương mại và công nghệ đang nóng lên giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.