Tổng thống Pháp Macron nghi ngờ cách Trung Quốc chống Covid-19

(ĐTTCO) - Theo ông Macron “không nên ngây thơ mà nói rằng Trung Quốc quản lý dịch bệnh tốt hơn nước Pháp, vì có những điều đã xảy ra mà bên ngoài không hề hay biết”.

Tiếp sự kiện Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối về chiến dịch truyền thông liên quan dịch Covid-19 của Trung Quốc, ngày 16/4, Tổng thống Pháp trực tiếp bày tỏ hoài nghi về cách thức quản lý dịch bệnh này của Trung Quốc.

tong thong phap macron nghi ngo cach trung quoc chong covid-19 hinh 1
Tổng thống Pháp trả lời trên Financial Times

Ngày 16/4, trong một bài trả lời phỏng vấn trên Thời báo Tài chính (Financial Times) của nước Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ những hoài nghi về cách thức quản lý dịch bệnh tại Trung Quốc. Khi được phóng viên chất vấn về những khó khăn của các nước châu Âu trong phòng chống dịch Covid-19 và so sánh với Trung Quốc, Tổng thống Pháp cho rằng còn nhiều vùng tối trong cách quản lý của Trung Quốc.

Theo ông Macron “không nên ngây thơ mà nói rằng Trung Quốc quản lý dịch bệnh tốt hơn nước Pháp, vì có những điều đã xảy ra mà bên ngoài không hề hay biết”.

Phát ngôn chính thức này của Tổng thống Pháp được đưa ra sau khi chính quyền Anh và Mỹ trước đó cũng đã có những hoài nghi về sự thật và hiệu quả cuộc chống Covid-19 tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab, cũng đã bày tỏ hoài nghi của Anh về Trung Quốc và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải trả lời một vài câu hỏi cụ thể như virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện như thế nào và vì sao loại vi rút này đã không thể được ngăn chặn sớm hơn.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che dấu sự thật về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hồi đầu mùa dịch. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước Mỹ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về cách thức lây lan của virus cho thế giới, từ đó gây nên một thảm kịch y tế.

Đối với nước Pháp, phát ngôn này của Tổng thống Macron được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao nước này triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối một số lập trường của cơ quan ngoại giao Trung Quốc liên quan chiến dịch chống Covid-19, trong đó có nội dung mà cơ quan ngoại giao Trung Quốc chỉ trích tình trạng quản lý dịch bệnh Covid-19 tại Pháp.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.