Tổng thống Pháp kêu gọi bảo vệ đồng EUR

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 5-2 kêu gọi các nước Khu vực đồng euro (Eurozone) triển khai chính sách hối đoái nhằm bảo vệ đồng tiền chung của khu vực trước những diễn biến bất thường.

Tổng thống Pháp kêu gọi bảo vệ đồng EUR ảnh 1
Ông Hollande đưa ra lời kêu gọi này giữa lúc ngày càng nhiều quan chức trong Chính phủ Pháp lo ngại đồng euro hiện quá mạnh, vì thế có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế khu vực.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống trước Nghị viện châu Âu, ông Hollande không đưa ra mục tiêu cụ thể về tỷ giá hối đoái, song khẳng định những cải cách về năng lực cạnh tranh mà nhiều nước trong Eurozone đang tiến hành có nguy cơ bị hủy hoại do tỷ giá chênh lệch lớn hiện nay giữa đồng euro và đồng USD với 1,35 euro "ăn" 1 USD.

Ông cho rằng khu vực này đang để cho đồng euro dễ bị tác động trước những diễn biến bất thường, vì vậy phải có một chính sách về tỷ giá nhằm tránh lệ thuộc vào một loại tỷ giá không phù hợp với thực trạng kinh tế của mình.

Theo Tổng thống Hollande, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn nên hoạt động độc lập, nhưng hệ thống tiền tệ quốc tế cần được cải tổ nhằm bảo vệ tốt hơn các lợi ích kinh tế của châu Âu. Trước đó, Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Arnaud Montebourg cũng kêu gọi duy trì một đồng euro yếu hơn để hỗ trợ xuất khẩu của Pháp.

Trong bài diễn văn trên, nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục cắt giảm ngân sách dài hạn 2014-2020, nhưng không được để ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng vốn đang yếu ớt.

Ông nhấn mạnh khủng hoảng nợ công đã ở phía sau, nhưng tổ chức này vẫn đang đối mặt với thách thức về lòng tin của người dân. EU không thể chỉ đơn thuần thông qua các biện pháp "thắt lưng buộc bụng", mà còn phải duy trì các khoản chi tiêu chính để thúc đẩy tăng trưởng tối cần thiết.

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch thường trực EU Herman Van Rompuy đề xuất ngân sách cắt giảm trị giá 973 tỷ euro (tương đương 1,33 tỷ USD) nhưng không thu hẹp được bất đồng giữa các nước thành viên, do Anh đòi cắt giảm mạnh hơn, chỉ còn 886 tỷ euro.

Các nhà lãnh đạo EU lo ngại liên minh kinh tế, tiền tệ này không thể đi đến đồng thuận về vấn đề ngân sách dài hạn tại cuộc họp thượng đỉnh khu vực, dự kiến diễn ra trong các ngày 7 và 8-2 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, hãng Sputnik đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm cấp thị thực đối với một số thành viên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019