Tổng thống Mỹ xác nhận giúp Mexico đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng dầu

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ mới đây đã xác nhận cam kết giảm sản lượng dầu để bù vào hạn ngạch cắt giảm của Mexico.

Tổng thống Mỹ xác nhận giúp Mexico đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng dầu

Sau khi từ chối cắt giảm sản lượng dầu 400.000 thùng/ngày, Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador nói rằng, nước ông chỉ sẵn sàng cắt giảm 100.000 thùng/ngày, nếu Mỹ cam kết cắt giảm thêm 250.000 thùng/ngày thay cho Mexico.

Mexico hiện là nhà sản xuất lớn cuối cùng ngoài Mỹ vẫn chưa đồng ý giảm sản lượng khai thác.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ đang thảo luận với Ả Rập Xê-út, Nga và OPEC+, và sẽ cố gắng thuyết phục Mexico đồng ý cắt giảm sản lượng dầu lớn, trong nỗ lực loại bỏ tình trạng dư thừa dầu toàn cầu và ổn định giá cả.

"Chúng tôi đang cố gắng để Mexico nâng mức cắt giảm. Mexico đang cam kết giảm 100.000 thùng/ngày và tôi đã nói chuyện với ông Obrador tối qua. Chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời, tình bạn tuyệt vời.  Mỹ sẽ giúp Mexico và họ sẽ hoàn trả cho chúng tôi vào một ngày mà họ sẵn sàng", Trump cho biết. 

"Như bạn đã biết, OPEC+ đang cố gắng thoát khỏi tình trạng dư thừa dầu và chúng tôi không muốn bất cứ điều gì làm tổn thương đến ngành công nghiệp dầu mỏ của mình", ông Trump nói thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, các nhà sản xuất dầu trên thế giới sẽ nhanh chóng đi tới một thỏa thuận cuối cùng

Trước đó, Tổng thống Mexico nói rằng, Tổng thống Mỹ đã đồng ý giảm 250.000 thùng/ngày để bù vào hạn ngạch cắt giảm của Mexico.

Trong khi thỏa thuận cắt giảm của OPEC+ tương đương 10% sản lượng toàn cầu, con số này chỉ bằng một phần của nhu cầu sụt giảm. Theo hãng tin Reuters, nhu cầu nhiên liệu trên thế giới đã giảm khoảng 30 triệu thùng/ngày, tương đương 30% nguồn cung toàn cầu hiện nay.

petrotimes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.