Tổng thống Mỹ Trump quan ngại về thuế dịch vụ kỹ thuật số

(ĐTTCO)-Điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ quan ngại về việc Pháp có kế hoạch đánh thuế các đại gia công nghệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bày tỏ quan ngại về việc Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số với đại gia công nghệ.

Người Phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những nỗ lực liên tục để đảm bảo Iran không có được vũ khí hạt nhân.

Trước đó vào ngày thứ Tư 17/7, Tổng thống Trump đã ra lệnh điều tra về việc Pháp có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty công nghệ, một động thái có thể khiến Mỹ trả đũa bằng việc áp đặt thuế quan mới hoặc các hạn chế thương mại khác.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố Nhà Trắng lo ngại việc Pháp đánh thuế này sẽ không công bằng đối với các công ty Mỹ.

Cuộc điều tra được thực hiện theo Đạo luật 301 của Mỹ cho phép ông Lighthizer có tới một năm để điều tra xem liệu thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp có làm tổn hại đến các công ty công nghệ của Mỹ hay không và liệu nó có phải là một hành vi thương mại không công bằng.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết hồi tháng 3 rằng thuế suất 3% đối với doanh thu của các công ty Internet lớn kinh doanh dịch vụ ở Pháp có thể mang lại 500 triệu euro (563 triệu USD) mỗi năm.

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), kế hoạch đánh thuế nói trên sẽ tác động tới các tập đoàn công nghệ lớn có tổng doanh thu toàn cầu hằng năm ít nhất 750 triệu euro (844 triệu USD) và 25 triệu euro riêng tại Pháp.

Pháp đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật thuế đánh vào các ông lớn công nghệ. Hồi đầu tháng này, Quốc hội Pháp đã thông qua một đạo luật mới - thường gọi đó là thuế GAFA, từ viết tắt của Google, Apple, Facebook và Amazon - sẽ đánh thuế các đại gia công nghệ vào doanh thu tích lũy trong nước, ngay cả khi trụ sở châu Âu của các hãng này ở nơi khác.

Đạo luật này được cho là chắc chắn gây ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

(ĐTTCO) - Bộ Y tế Palestine thông báo, sáng 13-11, Israel đã mở chiến dịch không kích mới vào Dải Gaza khiến 2 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người chết ở vùng lãnh thổ này trong 2 ngày qua lên 12.

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

Amancio Ortega Tỷ phú kín tiếng

(ĐTTCO) - Có nhiều nguồn đưa những thông tin khác nhau về số tiền Amancio Ortega có. Trong khi Bloomberg’s Billionaires Index cho rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha ở mức 68,5 tỷ USD, còn Forbes ước tính cao hơn một chút với 70,2 tỷ USD.  

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019