Tổng thống Mỹ D.Trump ký lệnh rút khỏi TPP

(ĐTTCO)-Theo Reuters, ngày 23-1 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Lệnh hành pháp đầu tiên chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 Tổng thống Mỹ D.Trump ký lệnh rút khỏi TPP ảnh 1

Theo luật Mỹ, Lệnh hành pháp sẽ có hiệu lực mà không cần chờ Quốc hội thông qua. TPP được xem là hiệp định thương mại tự do lịch sử, với những thoả thuận chưa từng có về mở cửa thuế quan và sự tham gia của 12 nước: Mỹ, Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.

Động thái này của Mỹ khiến 11 nước còn lại tham gia TPP phải đàm phán lại hoặc "khai tử" hiệp định, bởi theo thoả thuận trước đó, TPP chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2-2018 và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối.

Trong khi đó, ông Trump đã gọi quyết định rút khỏi TPP của nước Mỹ là điều tốt đẹp dành cho người lao động Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật