Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật chi tiêu tạm thời

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê duyệt dự luật chi tiêu tạm thời nhằm cấp ngân sách cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho tới ngày 21/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê duyệt dự luật chi tiêu tạm thời nhằm cấp ngân sách cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho tới ngày 21/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, văn kiện này trước đó đã được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua trong nỗ lực tránh nguy cơ chính phủ bị đóng cửa và giúp các nhà lập pháp lưỡng đảng tiếp tục tìm cách giải quyết những bất đồng nhằm đạt được thỏa thuận về gói chi tiêu ngân sách cho tài khóa 2020.

Đề xuất ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump vẫn là vấn đề mấu chốt gây chia rẽ giữa các nhà lập pháp hai đảng.

Hạ viện Mỹ đã thông qua 10 trong 12 dự luật chi tiêu hằng năm vào đầu mùa Hè vừa qua, trong khi Thượng viện Mỹ vẫn không thể thông qua một dự luật phân bổ ngân sách nào cho tài khóa 2020 do các nhà lập pháp đảng Dân chủ phản đối việc chi thêm 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo đề xuất của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng các dự luật khác cần ngăn chặn Tổng thống Trump sử dụng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp để có thể sử dụng tiền từ các nguồn ngân sách khác cho bức tường biên giới.

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump và giới lãnh đạo hai đảng trong lưỡng viện Quốc hội đã đạt được thỏa thuận ngân sách nâng mức trần nợ công và chi tiêu liên bang trong 2 tài khóa tiếp theo.

Thỏa thuận này cho phép chính phủ liên bang vay thêm tiền và tránh được nguy cơ vỡ nợ trong những tháng tới, đồng thời nâng ngân sách cho quốc phòng và các vấn đề trong nước.

Tuy nhiên, Quốc hội vẫn cần phải thông qua dự luật hằng năm để cấp ngân sách cho các cơ quan. Nếu biện pháp mới không được thông qua, việc cấp ngân sách sẽ hết hiệu lực sau nửa đêm 30/9, khi tài khóa hiện tại kết thúc.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã đóng cửa suốt hơn 1 tháng, từ tháng 12/2018 sang tháng 1/2019, sau khi Tổng thống Trump từ chối ký phê duyệt một dự luật chi tiêu do bất đồng về kinh phí xây bức tường biên giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Hình: Getty Images

Thủ tướng Boris Johnson đồng ý ly hôn

(ĐTTCO) - Thủ tướng Anh và vợ Marina Wheeler đang chuẩn bị kết thúc cuộc hôn nhân sau khi đạt được thỏa thuận về tiền bạc. Wheeler và Johnson có bốn người con, ly thân vào năm 2018 sau khi kết hôn năm 1993 và họ sắp đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân 27 năm.

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

​Michel Vounatsos - CEO thay đổi ngành y học

(ĐTTCO) - Michel Vounatsos, CEO Công ty công nghệ sinh học Biogen.Inc có trụ sở tại Mỹ, là công ty chuyên nghiên cứu, phát hiện, phát triển các liệu pháp trị liệu các bệnh liên quan đến thần kinh. Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch cúm corona gây chấn động toàn cầu, Biogen Inc của CEO Michel Vounatsos vẫn giữ vững phong độ trên thị trường chứng khoán.