Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố kế hoạch ứng phó Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vừa công bố gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế cho người dân Mỹ và các doanh nghiệp.

Gói cứu trợ này cũng nhằm giúp tài trợ cho một chương trình vaccine Covid-19 đầy tham vọng, với mục tiêu đạt được 100 triệu liều vào ngày cuối cùng trong 100 ngày đầu tiên ông Biden nắm quyền.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Ảnh: aa.com
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Ảnh: aa.com

Kế hoạch nhiều tham vọng này được ông Joe Biden công bố trong bài phát biểu vào tối 14/01 (theo giờ địa phương), từ văn phòng của mình ở bang quê nhà Delaware, 6 ngày trước khi nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ.

“Trong đại dịch này ở Mỹ, chúng ta không thể để mọi người bị đói. Chúng ta không thể để mọi người bị đuổi khỏi nhà. Chúng ta không thể để đội ngũ y tá, các nhà giáo dục và những người khác mất việc khi chúng ta rất cần họ. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ và hành động một cách quyết đoán”, ông Biden nói.

Kế hoạch của Tổng thống đắc cử Joe Biden bao gồm 415 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công cộng do đại dịch Covid-19 gây ra trong đó 50 tỷ USD dành cho xét nghiệm, 20 tỷ USD để xây dựng một chương trình tiêm chủng quốc gia và thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng trên cả nước. 1.000 tỷ USD được dùng để hỗ trợ trực tiếp các cá nhân và gia đình và mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận tới 2.000 USD, trong khi đó các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ với tổng số tiền lên tới 440 tỷ USD.

Gói hỗ trợ mở rộng các chương trình trợ cấp thất nghiệp quan trọng, theo đó tăng khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 300 USD lên 400 USD mỗi tuần và kéo dài đến cuối tháng 9. Kế hoạch kinh tế này cũng sẽ dần nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ./.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.