Tòa án Hoa Kỳ đồng ý điều trần việc ngăn chặn lệnh cấm TikTok của Nhà Trắng

Reuters
(ĐTTCO) - Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ hôm thứ Tư 14/10 đã đồng ý điều trần nhanh đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp về phán quyết ngăn chính phủ cấm tải xuống TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Carl Nichols ở Washington đã ban hành lệnh sơ bộ vào ngày 27 tháng 9 cấm Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra lệnh cho Apple Inc và cửa hàng ứng dụng Google của Alphabet Inc gỡ bỏ ứng dụng chia sẻ video ngắn do Trung Quốc sở hữu để không được người dùng mới tải xuống.

Nichols có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần vào ngày 4 tháng 11 về việc liệu có cho phép chính phủ Hoa Kỳ ngăn chặn các giao dịch với TikTok mà họ đã cảnh báo sẽ cấm sử dụng ứng dụng ở Hoa Kỳ một cách hiệu quả hay không. Những hạn chế đó sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11.

Vào thứ Tư, TikTok đã tìm kiếm một lệnh cấm sơ bộ để chặn những hạn chế đó, tiết lộ rằng người dùng TikTok ở Hoa Kỳ trung bình gửi 80 triệu tin nhắn trực tiếp và chia sẻ 46 triệu video mỗi ngày trên ứng dụng.

Công ty cho biết chính phủ Hoa Kỳ "không có bằng chứng cho thấy mã nguồn TikTok đã từng bị xâm phạm, chia sẻ hoặc sử dụng cho các mục đích bất chính; không có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc đã từng có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu của người dùng TikTok nào ở Hoa Kỳ; và không có bằng chứng nào cho thấy công cụ khuyến nghị của TikTok thiên vị một cách có hệ thống về lợi ích chính trị của Trung Quốc (hoặc bất kỳ hình thức nào khác)”.

ByteDance, công ty sở hữu TikTok có trụ sở ở TQ, đã phải chịu áp lực phải bán ứng dụng phổ biến này. Nhà Trắng cho rằng TikTok đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của 100 triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này có thể được thu thập bởi chính phủ Trung Quốc.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ cần được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) của chính phủ Hoa Kỳ xem xét, nhưng những người được thông báo về vấn đề này không mong đợi bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào trước cuộc bầu cử.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để Walmart Inc và Oracle Corp mua cổ phần trong một công ty mới, TikTok Global, sẽ giám sát các hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ.

Các điều khoản chính của thỏa thuận, như việc ai sẽ có đa số quyền sở hữu, đang bị tranh chấp.

Một thẩm phán liên bang ở San Francisco đã chặn các hạn chế tương tự có hiệu lực sẽ ngăn chặn việc sử dụng WeChat của Tencent Holding. Một phiên điều trần được ấn định vào thứ Năm 15/10 theo yêu cầu của chính phủ thực hiện ngay lệnh cấm đối với ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.