Tin tặc Trung Quốc leo thang chiến tranh mạng

Các công ty lớn Google, Intel… cùng với kho cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ khổng lồ luôn là mục tiêu tấn công của bọn tội phạm mạng xuất phát từ Trung Quốc. Đây là sự leo thang rõ rệt nhất trong cuộc chiến tranh mạng.

Một cuộc tấn công do các tay điệp viên mạng đã được thực hiện nhắm vào iBahn - nhà cung cấp các dịch vụ internet băng thông rộng cho các chuỗi khách sạn lớn. Có vẻ như iBahn chẳng có gì đáng để ăn cắp, nhưng gián điệp mạng đã nhìn ra kho tàng có thể khai thác từ iBahn.

Một quan chức tình báo cấp cao của Hoa Kỳ tiết lộ chỉ cần đột kích vào hệ thống mạng iBahn, tin tặc có thể săn được hàng triệu e-mail mật của các khách hàng sử dụng dịch vụ internet ở khách sạn, kể cả các email mã hóa, trong đó chứa đựng đủ loại thông tin quan trọng, từ báo cáo phát triển sản phẩm mới cho tới các cuộc thương thảo sáp nhập.

Tin tặc Trung Quốc leo thang chiến tranh mạng ảnh 1

Google, một trong những công ty “con mồi” của tin tặc xuất phát từ Trung Quốc.

Nguy hiểm hơn, tin tặc có thể lợi dụng người dùng hệ thống iBahn kết nối với các hệ thống mạng công ty để đột nhập kho thông tin mật của công ty nạn nhân. Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng vụ tin tặc tấn công một công ty nhỏ như iBahn là minh chứng mới nhất về việc gián điệp mạng có căn cứ ở Trung Quốc đang bành trướng hoạt động do thám Hoa Kỳ và các nơi khác.

Nhóm tin tặc tấn công iBahn là một trong số những tin tặc “siêu” nhất xuất phát từ Trung Quốc đã được Hoa Kỳ nhận dạng. Trong thập niên qua, ước tính chỉ riêng nhóm gián điệp này đã tấn công ít nhất 760 công ty, phòng nghiên cứu của các trường đại học, nhà cung cấp dịch vụ internet và các cơ quan chính phủ, ở đủ mọi lĩnh vực như hàng không vũ trụ, bán dẫn, dược phẩm, công nghệ sinh học...

Giá trị các bản kế hoạch, công thức hóa học và nhiều thông tin khác chôm từ các máy tính của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong năm 2010 đã lên tới 500 tỷ USD. Đây chỉ là con số ước tính vì phần lớn các công ty đều rất kín tiếng về khả năng an ninh mạng của mình.

Rất hiếm trường hợp công khai như Google hô hoán tin tặc có căn cứ đặt tại Trung Quốc tấn công hệ thống mạng với âm mưu đánh cắp mã nguồn của Google. Các công ty an ninh mạng cũng tiết lộ những vụ tấn công mà mọi chỉ dấu đều dẫn đến tin tặc Trung Quốc.

Năm 2006, đại gia thép POSCO của Hàn Quốc bị tin tặc tấn công. Vụ việc xảy ra ngay trong tháng POSCO tuyên bố ý định thôn tính một nhà máy thép lớn ở miền Đông Trung Quốc. Hai năm sau, trong trận động đất ở Tứ Xuyên, các nhân viên cứu hộ Trung Quốc đã sử dụng thiết bị truyền thông vệ tinh do công ty THRAN (Đan Mạch) chế tạo.

Lúc đó, tờ China Daily hết lời ca ngợi tính năng các thiết bị của Đan Mạch. Thế rồi 3 tháng sau, THRAN bị tin tặc tấn công. Các chuyên gia cũng chỉ ra sự trùng hợp lạ lùng giữa 7 ngành công nghiệp chiến lược được hoạch định trong kế hoạch 5 năm được thông qua hồi tháng 3 với những mục tiêu của gián điệp mạng xuất phát từ Trung Quốc, bao gồm năng lượng sạch, công nghệ sinh học, bán dẫn tiên tiến, công nghệ thông tin, sản xuất bậc cao (ví dụ sản xuất thiết bị hàng không và viễn thông).

Mặc dù Trung Quốc khăng khăng phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan đến hoạt động tin tặc xuất phát từ các máy chủ đặt tại nước này, nhưng trong báo cáo công bố hồi tháng trước, các quan chức tình báo Hoa Kỳ kết luận gián điệp mạng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất và Trung Quốc đang sử dụng gián điệp công nghiệp như một phần không thể thiếu trong chính sách kinh tế, đánh cắp bí mật kinh tế hòng vượt lên các đối thủ nước ngoài, trở thành nền kinh tế số một thế giới.

Bách Sơn (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.