Tin tặc tấn công phá hủy

Các cuộc tấn công mạng nhằm mục đích gian lận tài chính hoặc hoạt động gián điệp kinh tế gần đây đã leo thang lên tầm đe dọa mới: tấn công phá hủy.

Hôm 28-3, khách hàng American Express bị một phen tá hỏa khi mọi cố gắng truy cập vào tài khoản trực tuyến của họ chỉ được đáp lại bằng màn hình trắng hoặc hiện lên một khuôn mặt quái gở. American Express đã xác nhận trang web của mình bị tấn công và ngắt mạng trong 2 giờ.

Trong tháng 3, JPMorgan Chase cũng bị ngắt mạng bởi một cuộc tấn công tương tự. Đây là những sự kiện mới nhất trong một chuỗi các cuộc tấn công mạnh mẽ bất thường nhắm vào các tổ chức tài chính Hoa Kỳ bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, khiến hàng chục tổ chức bị gián đoạn hoạt động, gây thiệt hại hàng triệu USD.

Trong một diễn biến khác, một đợt tấn công dữ dội đã vô hiệu hóa 32.000 máy tính tại các ngân hàng và mạng lưới truyền hình của Hàn Quốc. Các quan chức cũng như giới chuyên gia cho rằng thủ phạm của các cuộc tấn công có ý đồ hủy hoại các máy tính, đánh sập các giao dịch và hoạt động tài chính thay vì gian lận, do thám hay tấn công từ chối dịch vụ như trước đây.

Các chuyên gia bảo mật đã nghiên cứu các cuộc tấn công nói rằng đó là một phần của chiến dịch phá hủy các trang web của JPMorgan Chase, Wells Fargo, Bank of America… trong 6 tháng qua. Một nhóm tự gọi là Izz ad-Din al-Qassam Cyber Fighters đã nhận trách nhiệm đối với các vụ tấn công.

Nhóm này tuyên bố đang trả đũa đoạn video chống Hồi giáo đăng trên YouTube vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà điều tra cũng như các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho rằng nhóm Cyber Fighters có liên hệ với Iran. Trong vụ tấn công vào Hàn Quốc, dù các nhà điều tra đang nỗ lực lần theo dấu vết kỹ thuật số và quá trình này có thể mất vài tháng, nhưng mối nghi ngờ hiện đổ dồn về phía CHDCND Triều Tiên, bởi chính phủ Kim Jong-un từng công khai tuyên bố họ đang tìm kiếm các mục tiêu trực tuyến để gây thiệt hại kinh tế ở Hàn Quốc.

Tin tặc tấn công phá hủy ảnh 1

Hàn Quốc điều tra vụ tấn công phá hủy 32.000 máy tính.

Các cuộc tấn công Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã nhấn mạnh một nỗi sợ hãi ngày càng tăng rằng 2 quốc gia đáng lo ngại nhất có thể là Iran và CHDCND Triều Tiên.

Sự hấp dẫn của vũ khí kỹ thuật số cũng tương tự như khả năng hạt nhân vì có thể cho một quốc gia thua kém về mặt vũ khí và tài chính bước vào sân chơi một cách công bằng hơn. “Các nước này đang theo đuổi tin học giống như cách họ đang theo đuổi vũ khí hạt nhân” - chuyên gia bảo mật máy tính tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington James A. Lewis nói.

Các quan chức Hoa Kỳ hiện đang cân nhắc lựa chọn phản ứng của họ. Tại một cuộc họp của các giám đốc điều hành ngân hàng, quản lý và đại diện từ các cơ quan An ninh Nội địa và Bộ Tài chính Hoa Kỳ cuối tháng 12-2012, một số hối thúc Hoa Kỳ phản công các tin tặc, trong khi những người khác lập luận rằng làm như vậy sẽ chỉ dẫn đến các cuộc tấn công dữ dội hơn.

Khó khăn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công cũng là trọng tâm được đặt ra tại cuộc họp hồi tháng 3 ở Nhà Trắng giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn, bao gồm cả giám đốc điều hành Jamie Dimon của JPMorgan Chase, Brian T. Moynihan của Bank of America, Rex W. Tillerson của Exxon Mobil, Randall L. Stephenson của AT & T...

Mục tiêu của Tổng thống Obama là giải tỏa sự phản đối kịch liệt của cộng đồng doanh nghiệp về một luật liên bang cho phép chính phủ giám sát cách thức các công ty bảo vệ “cơ sở hạ tầng quan trọng” như hệ thống ngân hàng, mạng lưới năng lượng và điện thoại di động. Năm ngoái, phe đối lập đã bác bỏ một dự luật như thế. Tuy nhiên, với sự leo thang của các cuộc tấn công mạng trong 6 tháng gần đây, có lẽ các bên sẽ dễ tìm được tiếng nói chung hơn.

Bách Sơn (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.