Tin 24h

Giá nhà tại Hoa Kỳ giảm mạnh

Giá nhà tại Hoa Kỳ giảm mạnh, khơi dậy những mối lo ngại về số phận của một trong những trụ cột nâng đỡ quá trình hồi phục kinh tế. Mặc dù lãi suất vay đang ở mức thấp nhưng theo giới chuyên gia, do nguồn cung nhà ổn định, quy định cho vay của ngân hàng nghiêm ngặt hơn, cộng thêm số người thất nghiệp cao nên giá nhà bị xuống đáy, không tăng nổi. Chỉ số giá nhà ở 20 khu vực đô thị lớn đã giảm tiếp 3,6% trong vòng 12 tháng (tính tới tháng 3-2011). Trong đó, giá nhà ở thành phố Minneapolis giảm đến mức kinh ngạc 10%. Dự đoán giá nhà sẽ còn giảm nữa vì nguồn cung dồi dào, chỉ riêng các ngân hàng đã sở hữu khoảng 872.000 ngôi nhà trên khắp Hoa Kỳ và con số này sẽ còn tăng tiếp trong những tháng tới.

N.T (Theo AFP)

Ngành sản xuất Trung Quốc chậm lại

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 5 tăng trưởng chậm hơn so với tháng trước, theo số liệu mới công bố hôm 1-6 của Chính phủ. Chỉ số quản lý mua bán (PMI) của Chính phủ Trung Quốc giảm xuống 51 điểm vào tháng 5, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng. Trong tháng 4, chỉ số này đạt 52,9 điểm. Diễn biến này theo sau nhiều biện pháp kiềm hãm lạm phát của Bắc Kinh, trong đó có nhiều thị trường tăng quá nóng như bất động sản. Chỉ số PMI của HSBC sẽ công bố trong nay mai. Dựa trên những dữ liệu tháng trước, chỉ số này có thể giảm xuống 51,1 điểm trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 7-2010, so với 51,8 điểm trong tháng 4.

A.C (Theo Bloomberg)

GDP Ấn Độ giảm tốc

Số liệu chính thức từ Tổ chức Thống kê Trung ương Ấn Độ cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đã giảm tốc còn 7,8% trong quý cuối cùng năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2011, do tác động của chuỗi tăng lãi suất. Trong 15 tháng qua, Ấn Độ đã 9 lần tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức 8,6% đe dọa đời sống của hàng trăm triệu dân nghèo. Tuy nhiên, nếu tính cả năm tài chính, Ấn Độ đạt tăng trưởng 8,5%, tiếp tục tăng so với mức 7,4% năm 2009-2010. Thủ tướng Manmohan Singh cảnh báo tăng trưởng năm 2011-2012 có thể sẽ không đạt được mục tiêu 9% của Chính phủ đề ra do ảnh hưởng lạm phát. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cũng nêu quan điểm chấp nhận hy sinh tăng trưởng kinh tế ngắn hạn để tập trung cuộc chiến chống lạm phát.

T.B (Theo CNA)

Nam Phi mở cửa cho Wal-Mart

Nam Phi đã bật đèn xanh cho tập đoàn bán lẻ khổng lồ Wal-Mart (Hoa Kỳ) gây dựng cơ đồ tại châu Phi, khi phê chuẩn Wal-Mart mua cổ phần kiểm soát trong Công ty Massmart - công ty đang vận hành chuỗi 9 cửa hàng bán sỉ và 288 cửa hàng bán lẻ tại 14 quốc gia châu Phi. Một trong những cam kết tiên quyết mà Wal-Mart phải tuân thủ là trong vòng 2 năm không được cắt giảm nhân viên nào. Hồi tháng 1, Wal-Mart đã ký thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD mua cổ phần kiểm soát Massmart, nhưng các nghiệp đoàn lo ngại Wal-Mart sẽ nhấn chìm thị trường địa phương trong núi hàng nhập khẩu giá rẻ, khiến các nhà sản xuất địa phương lao đao và mất việc làm. Liên đoàn lao động lớn nhất Nam Phi Cosatu đã cáo buộc Wal-Mart là “một trong những ông chủ tệ nhất thế giới”.

B.S (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.