Tin 24h

TTCK Hy Lạp chấn động vì tin đồn tái cơ cấu nợ

TTCK Hy Lạp tuần trước bị chấn động vì một email loan truyền tin đồn Athens có thể phải tái cơ cấu nợ ngay trong tuần lễ Phục sinh vừa qua. Email xuất phát từ một nhà giao dịch trái phiếu ở London của Citigroup nói rằng theo các nguồn tin lấy được từ chính phủ, Hy Lạp có thể phải tái cơ cấu nợ “ngay những ngày cuối tuần lễ Phục sinh này”. Theo người phát ngôn chính phủ Hy Lạp, email được lan truyền nhanh chóng trong các cộng đồng giao dịch của Athens và giới truyền thông địa phương, khiến TTCK Hy Lạp lao dốc 2,6% xuống mức thấp kỷ lục từ đầu năm, và lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm tăng tới mức kỷ lục 14,95%. Các nhà chức trách Hy Lạp hiện đã yêu cầu cảnh sát quốc tế thẩm vấn người đã gửi email đó. Bộ Tài chính Hy Lạp nói đó “có thể là một hành vi tội phạm”. Citigroup cho biết sẽ hợp tác với các nhà chức trách nhưng không xem việc gửi email là việc làm sai trái, vì email chỉ mang tính dự báo.

A.K (Theo BBC, CNN)

EU-IMF thu xếp giúp Romania

Các chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đến khảo sát tình hình Romania từ ngày 27-4 đến ngày 9-5, nhằm xem xét lại việc thu xếp các khoản cho vay chống khủng hoảng. Tháng 2-2011, EU và IMF đã quyết định sẽ tài trợ Romania dòng tín dụng mới trị giá 5 tỷ EUR trong trường hợp khẩn cấp. Trước đó, Romania đã phải gánh chịu một trong những cơn suy thoái tồi tệ nhất ở khu vực EU và là một trong những quốc gia đầu tiên được hưởng lợi từ ngân sách 20 tỷ EUR cứu trợ của IMF và EU vào tháng 4-2009. Tổng thống Romania Traian Basescu đánh giá sự hỗ trợ đó đã giúp Romania ổn định nền kinh tế. Sau cơn suy thoái trầm trọng năm 2009-2010, nền kinh tế Romania có dấu hiệu hồi phục và được dự báo sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm nay.

N.T (Theo IMF, AFP)

Thái Lan sẵn sàng để nội tệ tăng giá

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT)  Atchana Waiquamdee cho biết đã sẵn sàng để baht tăng giá nhằm giúp chống lại lạm phát, chỉ can thiệp khi đồng tiền này tăng nhanh hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực. Năm ngoái baht của Thái Lan đã tăng 7,7% so với USD, xếp thứ 3 trong số 10 đồng tiền tăng trưởng tốt nhất ở châu Á, trừ yen Nhật Bản. “Một đồng baht mạnh sẽ giúp giảm lạm phát, đặc biệt lạm phát từ bên ngoài. Chúng tôi không chống lại xu hướng điều chỉnh hối đoái ở châu Á” - bà Atchana nói trong một cuộc phỏng vấn.  Các ngân hàng trung ương châu Á từ Trung Quốc đến Singapore và Thái Lan đang tăng lãi suất hoặc cho phép nội tệ tăng giá trong bối cảnh giá dầu tăng vọt làm đẩy nhanh lạm phát.

G.H (Theo Bloomberg)

Trung Quốc: Đình công Thượng Hải đe dọa xuất khẩu

Cuộc đình công của các tài xế xe tải ở khu vực cảng chính của Thượng Hải, Trung Quốc đe dọa ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu tại cảng container nhộn nhịp nhất thế giới. Đám đông đã tụ tập bên ngoài một công ty logistics gần cảng Baosha phản đối tình trạng giá cả tiêu dùng và nhiên liệu ngày càng leo thang, lạm phát đã lên đến 5,4% trong tháng 3. Một số ném đá vào xe của các tài xế không tham gia đình công. Phần lớn người đình công các nhà thầu độc lập chuyên chở hàng hóa. Họ đình công từ ngày 20-4 với yêu cầu Chính phủ có động thái nhằm giải quyết tình hình giá nhiên liệu cao và các công ty logistics tính phí cao. Đã xảy ra xô xát giữa những người đình công và cảnh sát.

L.N (Theo Reuters)

(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.