Tin 24h

Australia giảm 1% tăng trưởng

Động đất, sóng thần ở đối tác thương mại chủ chốt Nhật Bản; lũ lụt tàn phá miền Đông Bắc đất nước cùng với sự tăng giá nội tệ khiến Australia giảm 1% tăng trưởng. Trong bản cập nhật ngân sách, Bộ Tài chính Australia đã giảm dự báo tăng trưởng từ 3,25% xuống còn 2,25%, tức giảm khoảng 13 tỷ AUD. Như vậy, áp lực càng đè nặng lên Bộ Tài chính phải cắt giảm chi tiêu mạnh tay hơn trong ngân sách quốc gia tháng tới. Tuy nhiên, dù dự báo ngắn hạn yếu ớt nhưng kỳ vọng trung hạn sẽ tăng mạnh hơn.

T.K (Theo AFP)

Chrysler bán 7 tỷ USD nợ

Tập đoàn Chrysler Hoa Kỳ dự kiến bán khoảng 7 tỷ USD nợ mới để hoàn trả khoản vay từ Chính phủ Hoa Kỳ và Canada. Theo đó, Chrysler sẽ thuê Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup và Bank of America thực hiện kế hoạch bán nợ này, có thể sẽ diễn ra vào tháng 5. Năm 2009, Chính phủ Hoa Kỳ và Canada cho Chrysler vay tiền để cứu tập đoàn này khỏi sụp đổ, nhưng sau đó, Chrysler phải trả lãi cao 11-20%, một trong những nguyên nhân khiến Chrysler lỗ 652 triệu USD năm 2010. Trả xong nợ cho Chính phủ là bước quan trọng để Chrysler tiến tới IPO vào cuối năm nay hoặc năm 2012.

T.Tr (Theo NYT)

Trung Quốc sẽ điều chỉnh tỷ giá

Bộ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Chen Deming cho biết Bắc Kinh có thể sẽ phải điều chỉnh chính sách tỷ giá hối đoái nếu sự tăng giá nhân dân tệ là nguyên nhân dẫn đến việc thâm hụt mậu dịch trong quý I-2011. Đây là quý đầu tiên Trung Quốc thâm hụt mậu dịch trong suốt 7 năm qua. Dù vậy sự kiện này được giới phân tích đánh giá Trung Quốc đã có bước tiến trong mục tiêu tái cân bằng nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu. Trong lúc đó, Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt những ai để lộ dữ liệu kinh tế và lạm phát. Tuyên bố này được đưa ra khi các chỉ số kinh tế chính thức được công bố trùng khớp với tin đồn lan truyền trên mạng và trên thị trường ngày hôm trước.

L.N (Theo AFP, Bloomberg)

Các nhà mạng Hàn Quốc kiện Google

2 cổng tìm kiếm trên mạng lớn nhất Hàn Quốc, Naver (thuộc NHN Corporation) và Daum đã nộp đơn yêu cầu Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc điều tra Google. NHN và Daum tố cáo Google dùng thủ đoạn bất chính để hệ điều hành Android của Google được cài sẵn trên phần lớn những chiếc smartphone (điện thoại thông minh) bán tại Hàn Quốc. Các smartphone chạy hệ điều hành Android dùng Google như là công cụ tìm kiếm mặc định và gần như không thể chuyển sang lựa chọn khác, thí dụ sử dụng dịch vụ tìm kiếm Naver và Daum. Smartphone đang bán rất chạy tại Hàn Quốc, từ 800.000 chiếc (tháng 12-2009) đã tăng vọt lên hơn 10 triệu chiếc (tháng 3-2011) và dự báo đến cuối năm nay sẽ tiêu thụ được 20 triệu chiếc. Khoảng 2/3 các smartphone bán ra thị trường Hàn Quốc trong năm qua chạy trên nền hệ điều hành Android.

N.T (Theo AFP)

(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.