Tin 24h

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận chống đóng cửa Chính phủ

Tổng thống Obama và các lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngân sách giờ chót đêm 8-4, giúp Chính phủ thoát nguy cơ bị đóng cửa lần đầu tiên trong hơn 15 năm. Trong bối cảnh chỉ còn chưa tới 1 giờ là đến hạn chót, phe Dân chủ của ông Obama và phe đối lập Cộng hòa đồng ý với một kế hoạch ngân sách, theo đó sẽ cắt giảm 38 tỷ USD chi tiêu công trong năm tài khóa này.

Các nhà làm luật sau đó nhanh chóng thông qua những biện pháp huy động tạm thời để lấy ngân sách cho chính quyền liên bang hoạt động trong tuần này, chờ đến khi kế hoạch ngân sách được chính thức thông qua. Như vậy, đây là kế hoạch ngân sách có mức cắt giảm chi tiêu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và được coi là một chiến thắng của đảng Cộng hòa.

A.C (Theo Reuters)

Giá lương thực hạ lần đầu trong 8 tháng

Theo Tổ chức Lương nông thế giới (FAO), giá lương thực thế giới trong tháng 3 lần đầu tiên hạ trong 8 tháng, sau khi tăng chạm kỷ lục hồi đầu năm. Chỉ số giá lương thực (FPI) của FAO trong tháng 3 giảm còn 230 điểm, giảm 2,7% so với đỉnh điểm hồi tháng 2 nhưng vẫn cao hơn 37% so với năm ngoái. FPI của FAO cho biết giá gạo, các loại dầu thực vật, đường và ngũ cốc giảm nhưng giá các sản phẩm sữa và thịt lại tăng mạnh. Chỉ số giá các sản phẩm sữa tăng 1,9% so với tháng 2 và 37% so với năm ngoái.

G.H (Theo CNA)

Các hãng xe hơi Nhật Bản hoạt động trở lại

Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota và Nissan hôm 8-4 cho biết họ sẽ tái khởi động tất cả các nhà máy lắp ráp trong nước, sau khi buộc phải ngừng hoạt động vì thảm họa động đất và sóng thần. Trước đó, Honda cũng cho biết họ sẽ tái khởi động tất cả nhà máy vào ngày 11-4. Tuy nhiên, cả 3 nhà sản xuất đều cảnh báo sản lượng của họ sẽ chỉ bằng 50% so với mức trước đây. Trong khi đó, sân bay Sendai bị thiệt hại nặng nề trong trận siêu động đất ngày 11-3 cũng sẽ mở lại vào tuần này. Nippon Airways và Japan Airlines cũng cho biết sẽ bay lại vào tuần này.

B.C (Theo AFP)

Trung Quốc cho giao dịch NDT với nhiều ngoại tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa cho biết nước này sẽ cho phép NDT được giao dịch với một rổ nhiều ngoại tệ lớn hơn trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, PBOC không cho biết chính xác những ngoại tệ nào sẽ được thêm vào rổ giao dịch. Hiện NDT được phép giao dịch với 7 ngoại tệ chính, USD, EUR, yen, đô-la Hồng Công, bảng Anh, ringit Malaysia và rúp Nga. Giới phân tích nhận định Bắc Kinh chưa công bố chi tiết về rổ ngoại tệ mới vì muốn bỏ ngỏ cho quan hệ mậu dịch quyết định.

A.V (Theo AFP)

EU chuẩn bị 115,47 tỷ USD ứng cứu Bồ Đào Nha

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) cuối tuần trước cho biết sẽ ứng cứu Bồ Đào Nha với 80 tỷ EUR (115,47 tỷ USD), nhưng đồng thời buộc Bồ Đào Nha phải tiến hành thêm nhiều biện pháp khắc khổ, như cắt giảm chi tiêu, tăng thuế và tư hữu hóa các công ty. Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng phải hứa triển khai các biện pháp cải tổ hệ thống tài chính trong nước theo như yêu cầu của các bên ứng cứu. Quỹ ứng cứu Bồ Đào Nha sẽ được huy động trong vòng 1 năm, có sự giúp sức của các nước không thuộc khu vực đồng euro, như Anh. 1/3 quỹ ứng cứu đến từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

A.K (Theo Bloomberg)

(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.