Tin 24h

Đức: Công ty hạt nhân kiện chính quyền

Hãng năng lượng Đức RWE đang tiến hành chống lại phán quyết của chính quyền bang Hesse về việc đóng cửa một nhà máy điện hạt nhân trong 3 tháng. Lệnh trên được đưa ra sau khi trận siêu động đất và sóng thần gây ra nguy cơ thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản. RWE nói các lò phản ứng của nhà máy trên là an toàn, chính quyền bang không có lý do gì để buộc họ ngừng hoạt động.

RWE cũng cho rằng chính quyền bang Hesse không có đủ thẩm quyền pháp lý để buộc họ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Biblis. Nhà máy Biblis bị đóng cửa như một phần của lệnh tạm đóng cửa các nhà máy hạt nhân do Thủ tướng Angela Merkel ban hành để kiểm tra an toàn tại 7 nhà máy hạt nhân lâu đời nhất ở Đức. Liên minh châu Âu (EU) trước đó đạt được thỏa thuận về “kiểm tra sức ép” đối với tất cả nhà máy hạt nhân trong khu vực.

B.C (Theo DPA)

Nga chi 180 tỷ USD phát triển hàng không

Cuối tuần qua Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chủ trì phiên họp của Hội đồng An ninh liên bang nhằm thảo luận chính sách dài hạn trong lĩnh vực hoạt động hàng không tới năm 2020. Ông Medvedev thông báo Nga dự định chi hơn 5.000 tỷ rúp (gần 180 tỷ USD) để nâng cấp các sân bay dân dụng, đổi mới các loại máy bay dân dụng, nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô các loại dịch vụ hàng không.

Ông Medvedev nêu nhiệm vụ cần chế tạo các loại máy bay và xây dựng các sân bay Nga có khả năng cạnh tranh với nước ngoài về chất lượng và giá cả. Đặc biệt, máy bay Nga cần bắt kịp máy bay các nước tiên tiến về những tính năng chủ yếu như tiếng ồn động cơ, mức tiêu thụ nhiên liệu, tầm bay xa, hệ thống điện tử trang bị trên máy bay và độ an toàn. Những năm qua dù Nga đã chi một khoản kinh phí đáng kể nhưng một loạt vấn đề của ngành hàng không vẫn chưa được giải quyết triệt để.

V.M (Theo Bloomberg)

Toyota thắng trong vụ kiện tăng tốc đột ngột

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota thắng trong vụ kiện đầu tiên tại Hoa Kỳ quanh các cáo buộc cần đạp ga trên xe của hãng bị lỗi kỹ thuật khiến xe tăng tốc đột ngột. Tòa án ở Central Islip thuộc Long Island, New York là tòa án đầu tiên đưa ra phán quyết về những tranh cãi từng buộc Toyota phải thu hồi hơn 12 triệu xe của hãng trên toàn thế giới. Nguyên đơn Amir Sitafalwalla kiện Toyota, cho rằng lỗi thiết kế đối với đệm sàn trong chiếc Scion của ông là nguyên nhân khiến xe tăng tốc đột ngột và đâm vào một thân cây. Toyota rất hài lòng với phán quyết của tòa án. “Chúng tôi tin rằng vụ án là một đánh giá quan trọng đối với uy tín của hãng tại Hoa Kỳ” - thông cáo của Toyota viết.

A.C (Theo AP)

S&P hạ tín nhiệm Điện lực Tokyo

Công ty đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cuối tuần trước hạ tín nhiệm dài hạn của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi, xuống BBB+ từ A+ trước đó. Tín nhiệm ngắn hạn của TEPCO cũng bị hạ từ A-2 xuống A-1. Quyết định của S&P theo sau một động thái tương tự của Moody’s. Trận siêu động đất ngày 11-3 làm tổn hại vài cơ sở của TEPCO và công ty đang đối mặt với các chi phí khổng lồ để ứng phó với thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima Dai-ichi.

A.V (Theo AFP)

Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone giảm

Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 2 giảm xuống dưới 10%. Số liệu mới công bố của Liên minh châu Âu (EU) cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại 17 nước thành viên Eurozone giảm xuống còn 9,9% trong tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực này trước đó đã lên trên 10% kể từ tháng 7-2010. Hiện có khoảng 15,75 triệu người thất nghiệp tại 17 nước Eurozone, trong khi đó số người thất nghiệp trên toàn EU  hơn 23 triệu người, tính đến tháng 2, ít hơn tháng 1 khoảng 99.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là tại Tây Ban Nha, với 20,5%, trong khi Hà Lan là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, 4,3%.

A.K (Theo BBC)

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật