Tin 24h

Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 8 năm

Theo số liệu mới điều chỉnh của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), năm 2010 kinh tế nước này tăng trưởng đạt 6,2%, nhanh nhất 8 năm, từ ước tính 6,1% trước đó. BOK cũng nâng ước tính tăng trưởng GDP năm 2009 lên 0,3%, từ 0,2% trước đó. “Nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng mạnh hồi năm ngoái, nhờ đầu tư tăng, xuất khẩu tăng và tiêu thụ tư tăng” - thông cáo của BOK viết. Trong quý IV-2010, GDP Hàn Quốc tăng 0,5% so với quý III. So với 1 năm trước đó, GDP trong quý IV tăng 4,7%, giảm 0,1% so với dự đoán. Như vậy, nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2010 tăng nhanh nhất kể từ năm 2002, khi tăng trưởng đạt 7,2%.

A.V (Theo AFP)

Giá nhiên liệu tăng, Qantas sa thải nhân viên

Hãng hàng không Qantas của Australia vừa cho biết sẽ cắt giảm nhân công vì giá nhiên liệu tăng và do phải ứng phó với nhiều thảm họa thiên nhiên. “Giá nhiên liệu leo thang là thách thức lớn nhất của Qantas kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chưa bao giờ thế giới phải đối mặt với nhiều thảm họa thiên nhiên cùng lúc như hiện tại” - CEO Alan Joyce nói. Những trận lũ và lốc xoáy kinh hoàng ở miền Bắc Australia khiến Qantas mất 80 triệu AUD (82,5 triệu USD), trong khi thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản lấy đi thêm 45 triệu AUD (46,37 triệu USD) của hãng này. Trận động đất chết người ở New Zealand hồi tháng trước cũng khiến Qantas mất 15 triệu AUD (15,45 triệu USD). Thêm vào đó, vụ nổ một động cơ Airbus 380 ở giữa không trung hồi năm ngoái cũng khiến hãng này mất thêm 80 triệu AUD trong năm tài chính 2011.

A.K (Theo The Age)

BP đối mặt án ngộ sát

Các nhà tư pháp liên bang Hoa Kỳ đang cân nhắc việc áp đặt án ngộ sát đối với các nhà điều hành của Tập đoàn dầu mỏ BP vì những quyết định trước vụ nổ giếng dầu ở vịnh Mexico hồi năm ngoái làm 11 người chết, gây ra thảm họa tràn dầu lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Các nhà chức trách đang xem xét những tuyên bố của các lãnh đạo BP có liên quan đến vụ tràn dầu, trong đó có cựu CEO Tony Hayward. Hồi tháng 6-2010, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra dân sự và hình sự đối với vụ tràn dầu và đã gửi đơn kiện dân sự đối với BP tháng 12-2010. Theo những nguồn tin của Bloomberg, các nhà chức trách đang xem xét  hành động của các giám đốc BP, cả những người làm việc trên giếng dầu và những người ở trên bờ, để xem họ có phải chịu trách nhiệm hình sự trước cái chết của 11 công nhân xấu số hay không.

A.C (Theo Bloomberg)

Bồ Đào Nha lại bị hạ tín nhiệm

Công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor's (S&P) vừa hạ mức tín nhiệm nợ của Bồ Đào Nha, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Theo đó, mức tín nhiệm của Bồ Đào Nha bị hạ 1 bậc xuống còn BBB-. Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, Bồ Đào Nha bị S&P hạ bậc tín nhiệm. S&P cho rằng giới đầu tư trái phiếu có thể bị thua lỗ nếu việc ứng cứu Bồ Đào Nha diễn ra. “Chúng tôi tin chắc những người nắm giữ nợ thương mại sẽ bị tổn hại” - nhà phân tích Frank Gill của S&P nói. Gill cho rằng  có nghĩa giới đầu tư sẽ chứng kiến các khoản đầu tư của họ bị tái cấu trúc, cả về số tiền được trả và thời gian chờ được trả. Cho đến nay Bồ Đào Nha vẫn chưa cầu cứu ESM Cơ chế bình ổn châu Âu, một quỹ ứng cứu của liên minh châu Âu, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng đó chỉ là vấn đề thời gian khi tình hình kinh tế ở nước này ngày một xấu. Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha cũng vừa cảnh báo nước này cần nhiều chính sách khắc khổ mới để có thể đạt mục tiêu cắt giảm ngân sách.

G.H (Theo BBC)

Phải mất 30 năm để vô hiệu hóa lò phản ứng ở Fukushima

Các lò phản ứng bị hư hại tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi có thể mất 30 năm và hơn 1.000 tỷ yen (12 tỷ USD) để có thể vô hiệu hóa hoàn toàn, theo nhận định của giới phân tích. Cho đến nay, 4 trong số 6 lò phản ứng của nhà máy đã trở nên vô dụng, nhưng để bảo đảm các lò phản ứng không phát tán thêm phóng xạ ra môi trường, nó phải bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Hôm 30-3, Trưởng Văn phòng Chính phủ Yukio Edano nói với giới truyền thông rằng tất cả lò phản ứng ở Fukushima Dai-ichi, kể cả 2 lò chưa bị hư hại, cũng sẽ bị tắt, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

K.C (Theo Bloomberg)

A.V (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.