Tin 24h

Nga kiểm tra sức ép các nhà máy hạt nhân

Trước áp lực từ cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản, Nga sẽ “kiểm tra sức ép” đối với tất cả nhà máy điện hạt nhân để đánh giá khả năng chịu động đất của chúng. Liên minh châu Âu (EU) cũng vừa đạt được thỏa thuận tiến hành những cuộc kiểm tra tương tự với tất cả 143 lò phản ứng tại các nước thành viên. Ở Hoa Kỳ, Ủy ban Giám sát hạt nhân (NRC) cũng cho biết sẽ hoàn tất việc kiểm tra các lò phản ứng ở nước này trong vòng 90 ngày.

“Nếu các lò phản ứng ở Nga không vượt qua kiểm tra sức ép, không loại trừ khả năng một số lò phản ứng phải dừng hoạt động hoặc thay thế” - ông Kirienko, Giám đốc Công ty điện hạt nhân quốc doanh Nga Rosatom, nói. Tại Nga hiện nay không có lò phản ứng nước sôi giống như ở Fukushima của Nhật Bản. Các lò phản ứng của Nga thuộc loại lò phản ứng nước áp lực an toàn hơn. Ông Kirienko dự báo thảm họa Fukushima sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ấn Độ và Trung Quốc, vì những nước này đã thông thạo kỹ nghệ hạt nhân.

A.C (Theo F.S)

BHP đầu tư hàng tỷ USD vào quặng sắt ở Australia

Hãng khai khoáng lớn nhất thế giới BHP Billiton vừa công bố kế hoạch đổ hàng tỷ USD vào việc mở rộng các hoạt động khai thác than đá và quặng sắt ở Australia. BHP cho biết sẽ chi thêm 7,4 tỷ USD để nâng năng suất lên hơn 220 triệu tấn/năm. Trong đó, 3,4 tỷ USD sẽ dùng để phát triển mỏ Jimblebar và các hệ thống đường sắt; 2,3 tỷ USD được dùng để cải thiện cảng Hedland. Nhà khai khoáng ở Melbourne cũng tuyên bố việc bơm thêm 5 tỷ USD vào 3 dự án than lớn ở Bowen Basin.

A.V (Theo CNA)

Hàn Quốc và Mông Cổ ký thỏa thuận đường sắt

Một liên minh các công ty Hàn Quốc vừa ký một thỏa thuận xây đường sắt trị giá 3 tỷ USD tại Mông Cổ. Liên minh gồm Công ty quốc doanh Mạng lưới đường sắt Hàn Quốc (KRNA) và các công ty xây dựng hàng đầu như Daewoo Engineering & Construction, Hyundai Engineering & Construction và Lotte Engineering & Construction. Liên minh cho biết thỏa thuận trên được triển khai trong năm tới sẽ xây dựng một đường sắt dài 1.040km nối mỏ Tavan Tolgoi ở sa mạc miền Nam với thành phố miền Đông Choibalsan. Tavan Tolgoi là mỏ than đá được đánh giá lớn nhất thế giới, với trữ lượng 6,4 tỷ tấn nhưng chưa có hệ thống đường sắt kết nối. Đây là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Mông Cổ trong việc xây dựng 5.500km đường sắt xuyên suốt đất nước cho đến năm 2015 để kết nối tất cả mỏ than.

A.K (Theo AFP)

Giá đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc tăng vọt

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, từ ngày 1-4 nước này sẽ nâng thuế đất hiếm lên gấp 10 lần so với hiện nay. Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhằm kiềm chế việc khai thác, sản xuất và xuất khẩu đất hiếm. Hiện nay giá đất hiếm xuất khẩu từ Trung Quốc đang tăng mạnh, lên đến 109.036USD/tấn chưa tính chi phí vận chuyển, cao gấp 9 lần so với năm ngoái. Sự tăng giá này nhằm bù lại sự sụt giảm xuất khẩu đất hiếm từ Trung Quốc. Trước năm 2010, Trung Quốc chiếm hơn 90% lượng đất hiếm xuất khẩu trên thế giới, nhưng từ năm ngoái nước này đã giảm hạn ngạch xuất khẩu đối với 17 loại kim loại quý và tăng thuế xuất khẩu. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi thiết lập một hệ thống giám sát khai thác đất hiếm, đồng thời đẩy mạnh thăm dò nguồn tài nguyên này.

V.M (Theo Bloomberg)

Philippines tăng lượng nhập khẩu gạo cho tư thương

Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) cho biết đầu tháng 4 sẽ cấp giấy phép nhập khẩu gạo cho các thương nhân đủ điều kiện trong phiên đấu giá ngày 16-3 vừa qua. NFA hy vọng việc này sẽ giúp thương nhân có thể nhập khẩu gạo vụ Đông Xuân từ các nước xuất khẩu vào tháng 5, trước khi giá tăng do mùa giáp hạt bắt đầu vào tháng 7. Tuần trước, Philippines đã nhận 35 hồ sơ dự thầu nhập khẩu gạo từ các doanh nghiệp tư nhân với tổng số 693.748 tấn. NFA dự kiến có thể thu được ít nhất 1,2 tỷ peso phí dịch vụ do các nhà nhập khẩu khu vực tư nhân cam kết. Năm 2010, Philippines chỉ cho phép khu vực tư nhân nhập khẩu 200.000 tấn trong tổng khối lượng kỷ lục 2,45 triệu tấn gạo mà nước này đã nhập. Năm nay hạn ngạch nhập khẩu cho khu vực tư nhân tăng gần 70% so với năm ngoái.

D.P (Theo Reuters)

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.