Tin 24 giờ

LHQ cảnh báo khủng hoảng lương thực

Theo số liệu mới đây của Liên hiệp quốc (LHQ), tình hình hạn hán ở châu Âu cộng với tình trạng đầu cơ đã đẩy giá ngũ cốc bình quân trong tháng 4 tăng 71%, lên kỷ lục mới. Tổ chức Lương nông LHQ (FAO) cảnh báo trong những tuần tới, giá lương thực có thể tiếp tục tăng với những mức kỷ lục mới, gây sức ép cho ngành tiêu dùng toàn cầu và có thể châm ngòi thêm nhiều vụ bạo loạn ở các nước đang phát triển.

Cảnh báo của FAO đưa ra sau khi những dự liệu mới công bố cho thấy lượng tiền đổ vào lương thực phái sinh tăng đạt kỷ lục mới trong tháng 4. Tiền đầu tư vào các loại hàng hóa qua các quỹ ETF tăng vọt lên 451 tỷ USD trong tháng trước.

A.C (Theo Reuters)

 Ireland bán tài sản ở Anh

Cơ quan Quản lý tài sản quốc gia Ireland (NAMA) lên kế hoạch bán tất cả bất động sản của họ tại London (Anh) để thu về 19 tỷ EUR nhằm giải quyết bớt gánh nặng nợ công trong nước. Trong số các tòa nhà rao bán, có tháp Citigroup ở Canary Wharf, cửa hiệu Louis Vuitton ở Bond Street và khu văn phòng 23 Savile Row ở Mayfair. Tờ Guardian cho biết đây là một chương trình bán tháo bất động sản lớn nhất từ trước đến nay tại London. Với kế hoạch này, NAMA dự định sẽ rời bỏ hoàn toàn thị trường bất động sản London trong vòng 3 năm.

A.K (Theo Guardian)

 Nhật Bản có nguy cơ bị hạ mức tín dụng

Đại gia đánh giá tín dụng Fitch Ratings hôm 26-5 có động thái tương tự 2 đối thủ Standard & Poor’s và Moody’s Investors Service khi hạ dự báo mức tín nhiệm nợ của Nhật Bản xuống mức “tiêu cực”, một dấu hiệu cho thấy các hãng này có thể hạ mức tín nhiệm nợ hiện nay của Nhật Bản.

Cùng với việc hạ dự báo, Fitch kêu gọi Tokyo phải có một kế hoạch hiệu quả trong việc kiểm soát tài chính dài hạn. Nếu để xảy ra việc hạ bậc tín nhiệm, nền kinh tế Nhật Bản sẽ thiệt hại nặng do nước này đang cần bán ra trái phiếu chính phủ để huy động vốn cho công cuộc tái thiết đất nước sau các thảm họa ngày 11-3. Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Kan đang bị mất uy tín khi ông Kan phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội trong tuần này.

A.V (Theo Bloomberg)

 PayPal và eBay kiện Google

Chỉ vài giờ sau khi tung ra một ứng dụng miễn phí cho điện thoại di động giúp biến điện thoại thông minh thành chiếc ví điện tử có thể thay thế thẻ tín dụng nhựa, Google bị các hãng PayPal và eBay kiện ra tòa án ở California (Hoa Kỳ). Theo đơn kiện, nhà khổng lồ internet bị cáo buộc ăn cắp bí mật công nghệ để dùng cho ứng dụng mới mang tên Google Wallet (chiếc ví Google).

Đơn kiện cho biết PayPal đã bỏ ra 3 năm để đàm phán với Google trong một vụ kiện có liên quan đến các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android do Google phát triển. Nhưng cuối cùng Google lại “dụ” luôn trưởng đoàn đàm phán của PayPal là Osama Bedier về làm việc cho Google. Với sự giúp sức của Bedier, cùng với sự hợp tác của các đối tác tài chính như Citibank, MasterCard, First Data và công ty viễn thông Sprint, Google đã phát triển thành công Google Wallet.

K.C (Theo AFP)

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.