Tin 24 giờ

EU, IMF thảo luận cứu trợ Bồ Đào Nha

Các chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bắt đầu làm việc với quan chức Bồ Đào Nha để vạch kế hoạch chi tiết cho gói cứu trợ trị giá 80 tỷ EUR. Trước đó, EU và IMF đồng ý giúp Bồ Đào Nha nhưng cảnh báo nước này sẽ phải thực thi cắt giảm chi tiêu công nhiều hơn, đồng thời tăng thuế và thực hiện tư nhân hóa sâu rộng. Nguồn tin từ nội các cho biết Thủ tướng sắp miễn nhiệm Jose Socrates dự kiến họp đại diện các đảng phái chính trị chủ chốt trong Quốc hội để bàn bạc về kế hoạch cứu trợ. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định áp lực giành phiếu trong cuộc tổng bầu cử ngày 5-6 tới sẽ khiến các cuộc bàn luận này tràn ngập những toan tính chính trị. Đến ngày 15-6, Bồ Đào Nha phải trả 5 tỷ EUR nợ, do đó giới phân tích cho rằng Bồ Đào Nha phải có được sự đồng thuận kế hoạch cứu trợ của EU-IMF trước thời hạn đó để thanh toán nợ nần và tránh bị vỡ nợ.

T.B (Theo AFP)

Hàn Quốc nâng dự báo lạm phát

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vừa nâng dự báo lạm phát năm nay lên 3,9%, mức cao nhất 3 năm. Trong dự báo mới nhất, BOK vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng 4,5% của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này trong năm nay. BOK cho rằng sự phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ và mậu dịch toàn cầu mở rộng sẽ giúp hấp thụ bớt những tác động tiêu cực từ giá dầu cao. Nhưng ngân hàng này nâng dự báo lạm phát lên 3,9%, từ dự báo 3,5% trước đó, chủ yếu vì “giá dầu cao và sự bùng phát của bệnh lở mồm long móng”. Dự báo tăng trưởng của BOK trùng khớp với dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kinh tế Hàn Quốc, nhưng IMF cho rằng lạm phát ở xứ sở kim chi trong nay sẽ lên đến 4,5%.

A.K (Theo CNA)

Tây Ban Nha-Trung Quốc ký hợp đồng 1 tỷ EUR

Công ty Gamesa Corporaciton Tecnologica SA (Tây Ban Nha) vừa ký kết các hợp đồng trị giá khoảng 1 tỷ EUR với 2 công ty Trung Quốc China Resources Power Holdings Co. và China Datang Corp. Renewable Power Co. Theo đó, Gamesa - một trong những tập đoàn turbine gió hàng đầu thế giới - sẽ cung cấp 300 turbine tổng suất 300MW cho đối tác Trung Quốc. Gamesa cũng ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Longyuan Power Group trong lĩnh vực năng lượng gió. Trong lúc đó, Ngân hàng Banco Santander ký kết mua thiết bị của Công ty Viễn thông ZTE của Trung Quốc; các hãng sản xuất phụ tùng xe hơi Grupo Antolin, Maxam, Ringo Valvulas sẽ mở chi nhánh tại Trung Quốc. Phát biểu trong buổi họp báo ở sứ quán Tây Ban Nha tại Bắc Kinh, Thủ tướng Tây Ban Nha Jose L.R. Zapatero mong muốn Tây Ban Nha tập trung xuất khẩu vào các thị trường đang lên.

Ch.P (Theo CNA)

IMF: Hoa Kỳ cần siết lại nợ công

Trong một văn bản khiển trách thành viên lớn nhất của mình, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nói Hoa Kỳ thiếu một “chiến lược đáng tin cậy” trong việc bình ổn nợ công đang đe dọa nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới. Hoa Kỳ là nền kinh tế phát triển duy nhất gia tăng thâm hụt ngân sách dù nền kinh tế của họ tăng trưởng đủ nhanh để giảm việc vay mượn. Theo cam kết tại G20, tất cả các nước phát triển (trừ Nhật Bản) phải giảm một nửa thâm hụt vào năm 2013. Để làm được điều đó, Hoa Kỳ phải tiến hành những biện pháp khắc khổ mạnh nhất kể từ năm 1960. Dù vậy, IMF cho rằng kế hoạch ngân sách hiện tại sẽ khiến Hoa Kỳ gia nhập với Nhật Bản trở thành nước gia tăng nợ công vào năm 2016, đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Carlo Cottarelli, Giám đốc Tài chính tại IMF, nói: “Đó là một nguy cơ và nếu xảy ra sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới. Vì vậy, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải điều chỉnh tài chính ngay, nếu không sẽ muộn”.

A.C (Theo AFP)

Tổng Hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật