TikTok bị Mỹ dọa tẩy chay, Microsoft muốn mua lại

Bloomberg
(ĐTTCO) - Microsoft Corp đang đàm phán việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, theo một người quen thuộc với vấn đề này, Bloomberg đưa tin. 

TikTok app Photographer: Gabby Jones/Bloomberg

TikTok app Photographer: Gabby Jones/Bloomberg

Một thỏa thuận sẽ cung cấp cho công ty phần mềm một dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến và giảm bớt áp lực của chính phủ Hoa Kỳ đối với chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc.

Chính quyền TT Trump đang cân nhắc xem có nên yêu cầu ByteDance Ltd. có trụ sở tại Trung Quốc thoái vốn cổ phần trong các hoạt động của TikTok ở Mỹ hay không. Hoa Kỳ đã và đang điều tra các rủi ro an ninh quốc gia tiềm tàng do công ty Trung Quốc kiểm soát ứng dụng.

Trong khi chính quyền đã chuẩn bị để công bố một lệnh ngay sau ngày thứ Sáu 31-7, một người khác nói rằng quyết định này đã bị hoãn lại, chờ Tổng thống Donald Trump xem xét thêm.

Người phát ngôn của Microsoft và TikTok từ chối bình luận về bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào. Công ty phần mềm của Nhật Bản quan tâm đến ứng dụng này đã được Fox Business Network báo cáo trước đó.

“Chúng tôi đang xem TikTok. Chúng tôi có thể cấm TikTok”, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại Nhà Trắng. “Chúng tôi đang xem xét rất nhiều lựa chọn thay thế liên quan đến TikTok”.

Bất kỳ giao dịch nào cũng có thể phải đối mặt với rào cản pháp lý. ByteDance đã mua Musical.ly Inc. vào năm 2017 và sáp nhập nó với TikTok, tạo ra một phương tiện truyền thông xã hội ở Hoa Kỳ - ứng dụng Trung Quốc đầu tiên thực hiện các giao dịch như vậy.

Khi TikTok trở nên phổ biến hơn, các quan chức Hoa Kỳ đã lo ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu của công dân Hoa Kỳ.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) vào năm 2019 đã bắt đầu đánh giá về giao dịch mua hàng của Music.ly.

Trong những năm gần đây, CFIUS, nơi điều tra các vụ mua lại các doanh nghiệp ở nước ngoài của Hoa Kỳ, đã đóng một vai trò tích cực hơn nhiều trong việc xem xét và phê duyệt các thỏa thuận có thể đe dọa an ninh quốc gia. Nó có thể đề nghị Tổng thống chặn hoặc trì hoãn các giao dịch.

Một giao dịch mua TikTok sẽ đại diện cho một cuộc “đảo chính” lớn của Microsoft, công ty sẽ giành được một ứng dụng tiêu dùng phổ biến đã giành chiến thắng trước những người trẻ tuổi với chế độ ăn kiêng ổn định các video nhảy, clip hát nhép và meme lan truyền.

Microsoft đã từng đầu tư vào các phương tiện truyền thông xã hội trong quá khứ, nhưng đã không phát triển một dịch vụ phổ biến của riêng mình trong lĩnh vực sinh lợi. Microsoft mua lại công ty mạng tìm kiếm việc làm và công ty LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD vào năm 2016.

Microsoft có thể chỉ ra một vụ mua lại đi kèm với một cộng đồng người dùng khổng lồ có sẵn đã tăng quyền sở hữu của họ - thỏa thuận năm 2014 cho Minecraft, trò chơi video bán chạy nhất từ trước đến nay.

Mua dịch vụ phổ biến khác đã không còn hời lắm với Microsoft. Sự đón đầu năm 2011 với Skype đã dẫn đến nhiều năm trì trệ cho dịch vụ gọi thoại và Microsoft đã tụt lại phía sau các sản phẩm mới hơn trong danh mục này.

Ngoài Xbox, công ty đã tập trung vào người tiêu dùng trẻ tuổi. Mặc dù vậy, một thỏa thuận TikTok có thể thay đổi điều đó và trao cho Microsoft một viên ngọc quý trên mặt trận truyền thông xã hội của người tiêu dùng, ông Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, đã viết trong một ghi chú cho các nhà đầu tư vào thứ Sáu.

TikTok đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng họ cung cấp dữ liệu người dùng cho Trung Quốc hoặc được coi là Bắc Kinh, mặc dù ByteDance có trụ sở tại đó. TikTok hiện có một giám đốc điều hành có trụ sở tại Hoa Kỳ và ByteDance đã xem xét thực hiện các thay đổi tổ chức khác để đáp ứng các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, một nghị sĩ Cộng hòa Florida và là thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Chọn, đã hoan nghênh ý tưởng về việc bán TikTok.

“Trong hình thức hiện tại, TikTok là một mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Rub Rubio nói trong một tuyên bố. “Chúng ta phải làm nhiều hơn là đơn giản loại bỏ ByteDance khỏi phương trình. Tiến về phía trước, chúng ta phải thiết lập một khung các tiêu chuẩn phải được đáp ứng trước khi một ứng dụng nước ngoài có rủi ro cao được phép hoạt động trên các thiết bị và mạng viễn thông của Mỹ”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.