Tiếp tục cảnh báo về tác động của Covid-19 với kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ nhóm họp tại Saudi Arabia vào cuối tuần này để thảo luận về các thách thức kinh tế do Covid-19 gây ra. 

Disney đã đóng cửa công viên giải trí tại cả Hong Kong và Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Disney đã đóng cửa công viên giải trí tại cả Hong Kong và Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2020 bất chấp dịch bệnh. Nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường tài chính chống lại tác động của dịch Covid-19, ngày 20-2, PBOC đã thông báo cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn (LPR) 1 năm từ mức 4,15% cách đây một tháng xuống còn 4,05%.

Theo các chuyên gia kinh tế,  Hồ Bắc là một trong những điểm sáng của nền kinh tế Trung Quốc. Năm 2018, tỉnh này đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế gần 8%, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng chung của Trung Quốc (chưa đến 7%). Việc tỉnh này và các khu vực lân cận bị phong tỏa khiến nhiều doanh nghiệp chưa thể hoạt động sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ít nhất 2%.

Giới chức Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ miễn giảm hơn 500 tỷ nhân dân tệ (tương đương 71,27 tỷ USD) phí bảo hiểm xã hội trong năm nay nhằm hỗ trợ các công ty ứng phó với dịch bệnh. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ giảm hoặc miễn trừ việc đóng lương hưu, bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn lao động cho các công ty trong một thời gian nhất định. 

 Bà Victoria Perskaya, Giám đốc Viện Nghiên cứu quan hệ kinh tế quốc tế tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, nhận định, tổng thiệt hại đối với nền kinh tế thế giới do sự lây lan của dịch Covid-19 có thể lên tới 500 tỷ USD. Đầu tháng 2, Goldman Sachs dự đoán tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 sẽ chậm lại do sự lây lan của Covid-19 từ 0,1%-2% và lên tới 3,25%. Theo Goldman Sachs, trong quý 1 năm nay, thiệt hại do Covid-19 sẽ là đáng kể nhất và không thể bù lại đầy đủ trong quý 2.

Giới phân tích cho rằng chắc chắn tác động của Covid-19 sẽ không chỉ giới hạn ở châu Á. Dịch bệnh nguy hiểm này hiện đã xuất hiện tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các hãng chế tạo ô tô của Đức, Pháp và Mỹ đều buộc phải đóng cửa các nhà máy ở Vũ Hán. Giá dầu thô đang lao dốc do nhu cầu của Trung Quốc giảm và từ đó sẽ tác động tiêu cực tới các nước sản xuất dầu thô.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.