Tiền tệ châu Á lao dốc

Theo Economist, tạp chí kinh tế uy tín của Anh, các loại tiền tệ ở châu Á đang lao dốc mạnh như trong cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á năm 1997-1998.

Theo đó, các đồng tiền của một số nền kinh tế châu Á như đồng rupiah của Indonesia và ringgit của Malaysia đang ở mức thấp chưa từng có kể từ cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á. Cách nay 4 năm, 1USD chỉ có thể đổi được hơn 8.500 rupiah hoặc chưa tới 3 riggit. Nhưng hiện nay, 1USD có giá gần 14.000 rupiah và gần 4 ringgit. Cả 2 loại tiền tệ này đều rớt xuống mức thấp nhất 17 năm trong mùa hè năm nay và hiện vẫn tiếp tục đi xuống.

Nhưng Indonesia và Malaysia không phải là những trường hợp cá biệt. Giá hàng hóa lao dốc, sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc và khả năng tăng lãi suất đồng USD của Hoa Kỳ đã khiến 2015 trở thành 1 năm khốn đốn cho các đồng tiền của các thị trường mới nổi.

Brazil và Nga đang suy thoái, khiến đồng real và đồng rúp đang rớt giá. Thổ Nhĩ Kỳ, với nền kinh tế tăng trưởng chậm lại cùng thâm hụt tài khoản vãng lai lớn và bất ổn chính trị, đang chứng kiến đồng lira rớt giá chóng mặt. Trong khi đó, đồng peso của Chile, Colombia và Mexico đều rớt giá.

Nhưng ở châu Á, đồng rupiah và ringgit đang dẫn đầu cuộc đua xuống dốc, với mức giảm 8,4 và 9,8% so với đồng USD trong năm nay, sâu hơn nhiều so với đồng baht của Thái Lan (6,4%) và peso của Philippines (2,2%). Những vấn đề của 2 đồng nội tệ này không chỉ xuất phát từ việc nền kinh tế Indonesia và Malaysia quá phụ thuộc vào hàng hóa xuất khẩu, mà còn bởi những vấn đề chính trị ở cả 2 nước.

Đối với hàng hóa, sự sụt giảm giá dầu trong năm qua đã khiến Malaysia chịu nhiều tổn thất, do dầu mỏ đóng góp tới 30% nguồn thu của nước này. Indonesia là một nhà nhập khẩu ròng, nhưng các loại hàng hóa khác đóng góp tới 60% giá trị xuất khẩu của nước này. Tuy nhiên, theo Chỉ số hàng hóa Economist, giá cả các loại hàng hóa (không bao gồm dầu mỏ) đã giảm gần 20% trong năm qua.

Trong khi đó, Thái Lan và Philippines có những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực sản xuất: hàng xuất khẩu lớn nhất của họ là máy vi tính và linh kiện điện tử. Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa yếu đi cũng làm tổn hại Malaysia và Indonesia. Trung Quốc cũng là đối tác xuất khẩu hàng đầu của Philippines, nhưng dòng tiền kiều hối từ hàng triệu người Philippines ở nước ngoài đã giúp gia tăng tiêu thụ nội địa, phần nào bù lại sự thiếu hụt từ xuất khẩu.

Tiền tệ châu Á lao dốc ảnh 1

Đồng rupiah đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng Đông Á năm 1998.

Tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia và việc một lượng lớn nợ chính phủ nước này nằm trong tay người nước ngoài cũng khiến dễ xảy ra tình trạng chảy máu tiền tệ một khi Hoa Kỳ nâng lãi suất. Điều đáng lo là hầu hết khoản vay của Indonesia, cả nợ doanh nghiệp và chính phủ, đều bằng USD. Malaysia cũng có lượng lớn nợ nằm trong tay nước ngoài.

Để đối phó với các vấn đề này, Indonesia đã buộc phải tiến hành các biện pháp bảo vệ: Tháng 7, nước này áp thuế nhập khẩu lên nhiều loại hàng hóa tiêu dùng, như cà phê, xe hơi và bao cao su. Đối với Malaysia, dự trữ ngoại hối của nước này dự báo sẽ giảm xuống mức dưới 100 tỷ USD, chứng tỏ chính quyền đã có động thái dùng ngoại tệ mua nội tệ để giữ giá đồng tiền.

Câu hỏi hiện nay đối với cả Indonesia và Malaysia là cơn đau tiền tệ sẽ kéo dài bao lâu. Nhiều người dự báo giá hàng hóa sẽ tăng trở lại, nhưng ít người dám dự báo khi nào. Dù sự sụt giá nội tệ khiến hàng hóa của họ cạnh tranh hơn, nhưng việc giá hàng hóa sụt giảm đã lấy hết những lợi thế đó. Indonesia hiện đang tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2009. Tình trạng sụt giá nội tệ cũng làm tăng lạm phát. Một khi FED nâng lãi suất USD, những điều này sẽ càng tồi tệ hơn.

(Theo Economist)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.