Tiền ra khỏi thị trường mới nổi cao kỷ lục

Tiền ra khỏi thị trường mới nổi cao kỷ lục ảnh 1

Tuần qua, 6 tỷ USD đã bị rút khỏi các thị trường mới nổi. Tiền đổ mạnh vào quỹ trái phiếu và tiền tệ tại các nước phát triển.

Trong tuần qua, các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi đương đầu với tình trạng rút vốn tồi tệ nhất từ năm 2004, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang thực sự lo lắng về triển vọng của thị trường tài chính toàn cầu.

Số liệu từ EPFR Global cho thấy khoảng 6 tỷ USD đã bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư trên thị trường mới nổi trong khoảng thời gian 5 ngày tính đến ngày thứ tư (28-9-2011).

Lượng tiền rút khỏi các quỹ chứng khoán có lúc ở mức cao tuy nhiên tiền ra khỏi quỹ đầu tư thu nhập cố định lên cao hơn cả.

Nhìn chung, lượng tiền rút ra khỏi các quỹ đầu tư thu nhập cố định khoảng 3,2 tỷ USD, cao hơn 62% so với tuần rút tiền kỷ lục vào tháng 10-2008 sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ (2 tỷ USD bị rút đi trong tuần đó).

Chỉ số MSCI của TTCK mới nổi đã giảm 5 tháng liên tiếp. Tuy nhiên các loại trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, kể cả đồng nội tệ và ngoại tệ, vẫn khá vững cho đến khoảng thời gian gần đây.

Các quỹ tiền tệ khu vực bị rút tiền mạnh. Sau 25 tiền đổ tiền vào liên tiếp, trong 2 tuần gần đây, nhà đầu tư liên tiếp rút tiền ra, tổng số tiền lên tới 1,7 tỷ USD.

Tháng 9-2011, đồng tiền của tất cả 25 nước thuộc thị trường mới nổi mất giá so với đồng USD, mức độ mất giá đa phần lên đến 2 chữ số.

Đồng real của Braxin mất 14,3% giá trị so với đồng USD, đồng rand của Nam Phi sụt 13,1%, đồng rúp của Nga hạ 10,6%.

Tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư cũng có thể thấy rõ ở việc họ rút ra 5,4 tỷ USD khỏi các quỹ chứng khoán tại thị trường phát triển; 1,1 tỷ USD khỏi các quỹ trái phiếu lợi suất cao.

Trong khi đó, tài sản được coi như an toàn như quỹ trái phiếu và quỹ tiền tệ các nước phát triển đón nhận lượng tiền lần lượt 7,5 tỷ USD và 8,9 tỷ USD.

Chuyên gia Esther Chan tại Aberdeen Asset Management khẳng định: “Nhà đầu tư vẫn quan tâm đến câu chuyện tăng trưởng của các thị trường mới nổi. Tuy nhiên hiện nay họ đang sợ hãi. Tuy nhiên nhà đầu tư sẽ vẫn nhớ các thị trường này đã hồi phục thế nào sau năm 2008, vì vậy dòng tiền có thể sớm đảo ngược".

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật