Tỉ phú gốc Trung Quốc mua tờ Los Angeles Times giá 500 triệu USD

(ĐTTCO)-Tập đoàn xuất bản Tronc Inc. hôm 7.2 cho biết đã đạt được thỏa thuận bán nhật báo Los Angeles (LA) Times và San Diego Union - Tribune cho Patrick Soon-Shiong, bác sĩ tỉ phú và cũng là nhà đầu tư, với giá 500 triệu USD.

Ông Patrick Soon-Shiong

Ông Patrick Soon-Shiong

Theo AFP, thương vụ này được xem là động thái nhằm vực dậy hoạt động của một trong những tờ báo lớn ở Mỹ vốn đang gặp khó khăn do độc giả có xu hướng chuyển sang các trang thông tin trực tuyến.
“Chúng tôi rất vui mừng với sự chuyển đổi lãnh đạo của LA Times và San Diego Union - Tribune. Chúng tôi tin chắc rằng hoạt động báo chí ở Nam California sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai”, Justin Dearborn, giám đốc điều hành của Tronc, nói.
Theo ông Dan Kennedy, giáo sư báo chí Đại học Northeastern, đây là “một tin tốt lành” vì chủ sở hữu là người địa phương giàu có, chính xác là những gì mà LA Times và San Diego Union - Tribune cần, trong trường hợp ông Soon-Shiong sẵn sàng kiên nhẫn và tôn trọng sự độc lập trong hoạt động tin tức của hai tờ báo này.
Ông Soon-Shiong sinh ra ở Nam Phi và có cha mẹ là người Trung Quốc. Là một trong những cư dân giàu có nhất Los Angeles, ông Soon-Shiong đã từng đầu tư vào Tronc và sở hữu cổ phần trong đội bóng rổ Los Angeles Lakers.
Ngoài ra, bác sĩ tỉ phú này cũng đã từng là giảng viên tại trường Y UCLA. Ông nổi tiếng vì đã phát minh ra Abraxane, một loại thuốc hiện được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư và đã được đưa vào nghiên cứu lâm sàng để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.
Được biết, ông Soon-Shiong đã bán công ty sản xuất loại thuốc này vào năm 2010 với giá 4,5 tỉ USD, sau khi đã bán một công ty thuốc khác trong năm 2008 với giá 4,6 tỉ USD.
Với việc mua lại tờ LA Times, ông Soon-Shiong trở thành tỉ phú mới nhất gia nhập nhóm những tỉ phú tìm cách xoay chuyển hoạt động của những tờ báo đang gặp khó khăn. Trước đó, Jeff Bezos, ông chủ Amazon, đã mua tờ Washington Post vào năm 2013. Cũng trong cùng năm 2013, John Henry, chủ sở hữu Red Sox tiếp quản tờ Boston Globe. Năm 2014, Glen Taylor, tỉ phú bang Minnesota và cũng là chủ sở hữu đội bóng rổ Timberwolves, đã mua Minneapolis Star - Tribune.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.