Thụy Sỹ và Anh chuẩn bị cho thời kỳ hậu Brexit

(ĐTTCO)-Thụy Sỹ và Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho thời kỳ hậu Brexit. Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tài chính quốc tế của Thụy Sỹ, ông Jörg Gasser cho biết hai nước đang tiến tới thiết lập các thỏa thuận song phương tương tự như những thỏa thuận hiện có giữa Thụy Sỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Thụy Sỹ và Anh chuẩn bị cho thời kỳ hậu Brexit

Phát biểu với báo giới tại London, trong khuôn khổ sự kiện City Week ngày 23/4, Quốc vụ khanh Jörg Gasser cho biết: "Chúng tôi không muốn bị rơi vào tình trạng trống rỗng trong quan hệ song phương với Vương quốc Anh, khi nước này rời khỏi EU." 

City Week là một sự kiện tập hợp cộng đồng dịch vụ tài chính quốc tế bao gồm các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách từ khắp nơi trên thế giới với mục tiêu cùng nhau cân nhắc về tương lai của các thị trường tài chính toàn cầu. 

Quốc vụ khanh Jörg Gasser cho biết thêm Thụy Sỹ đang tiến hành chuyển tiếp với Anh tất cả thỏa thuận, quan hệ song phương mà Thụy Sỹ hiện có với EU. Ông cũng nhấn mạnh rằng hai nước mong muốn “tăng cường” hợp tác, khi áp lực về mặt thời gian được nới lỏng. 

Trong một diễn biến có liên quan, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 23/4 tái khẳng định nước này sẽ không ở lại liên minh thuế quan châu Âu hiện nay, cũng như sẽ không gia nhập một liên minh thuế quan mới với EU trong giai đoạn hậu Brexit. 

Các nước tham gia liên minh thuế quan sẽ áp dụng chung mức thuế nhập khẩu đối với những hàng hóa có xuất xứ từ các nước ngoài liên minh. 

Điều này cũng có nghĩa nếu hàng hóa sau khi được nhập vào một nước bất kỳ trong liên minh sẽ có thể đi đến các nước khác trong liên minh mà không phải chịu bất cứ loại thuế nào nữa. Nếu Anh vẫn ở trong liên minh thuế quan với EU thì sẽ không thể tự ký các thỏa thuận thương mại khác với các nước ngoài liên minh. 

Thông báo này được đưa ra sau khi hồi tuần trước, Thượng Viện Anh đã bỏ phiếu không thông qua Dự luật rút khỏi EU do không đồng ý đề xuất của Chính phủ liên quan đến vấn đề liên minh thuế quan Anh-EU thời hậu Brexit. 

Ngoài ra, những người ủng hộ Anh rời liên minh thuế quan trong Quốc hội Anh cho biết, họ ủng hộ đường biên giới mở giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.