Thụy Sỹ sắp phát hành tiền giấy mệnh giá 100 franc mới

(ĐTTCO)-Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước, nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn và tờ 100 franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành.

Cờ Thụy Sĩ được treo trước Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. (Nguồn: Reuters)

Cờ Thụy Sĩ được treo trước Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (Ngân hàng trung ương - SNB) ngày 3/9 cho biết họ sẽ đưa vào lưu hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 franc mới kể từ ngày 12/9 tới.

Theo thông cáo báo chí của SNB, cảm hứng của việc thiết kế tờ tiền mới là truyền thống nhân đạo của Thụy Sĩ.

Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước, nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn.

Tiền giấy 100 franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành. Đợt đầu tiên của loạt tiền mới mệnh giá 50 franc được phát hành vào tháng 4/2016, tiếp theo là các tờ tiền mệnh giá 20, 10, 200 và 1.000 franc.

Các tờ tiền mới có 15 tính năng bảo mật để ngăn chặn tiền giả bao gồm loại mực lung linh, sợi lấp lánh, các thành phần cực tím và microtext (văn bản siêu nhỏ).

Ngoài ra, các tờ tiền mới có cấu trúc 3 lớp bao gồm 2 lớp giấy bông bên ngoài và lõi polymer để giúp chúng bền hơn so với tờ tiền giấy truyền thống.

Tiền mặt vẫn là "vua" đối với những người tiêu dùng Thụy Sĩ muốn mua các mặt hàng có giá trị từ 20 franc trở xuống.

Không giống như ở Thụy Điển, nơi một số nhà quan sát dự đoán sẽ không có tiền mặt vào cuối thập kỷ tới, Thụy Sĩ vẫn tiếp tục sử dụng tiền giấy và việc sử dụng tiền mặt vẫn được coi là chuẩn mực xã hội.

Kết quả cuộc khảo sát của SNB cho thấy khoảng 70% giao dịch thanh toán của Thụy Sĩ được thực hiện bằng tiền mặt. Một báo cáo khác của SNB ước tính từ 8-16% tờ tiền giấy mệnh giá 100 franc là được sử dụng để tích trữ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019