Thụy Sỹ sắp phát hành tiền giấy mệnh giá 100 franc mới

(ĐTTCO)-Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước, nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn và tờ 100 franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành.

Cờ Thụy Sĩ được treo trước Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. (Nguồn: Reuters)

Cờ Thụy Sĩ được treo trước Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (Ngân hàng trung ương - SNB) ngày 3/9 cho biết họ sẽ đưa vào lưu hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 franc mới kể từ ngày 12/9 tới.

Theo thông cáo báo chí của SNB, cảm hứng của việc thiết kế tờ tiền mới là truyền thống nhân đạo của Thụy Sĩ.

Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước, nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn.

Tiền giấy 100 franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành. Đợt đầu tiên của loạt tiền mới mệnh giá 50 franc được phát hành vào tháng 4/2016, tiếp theo là các tờ tiền mệnh giá 20, 10, 200 và 1.000 franc.

Các tờ tiền mới có 15 tính năng bảo mật để ngăn chặn tiền giả bao gồm loại mực lung linh, sợi lấp lánh, các thành phần cực tím và microtext (văn bản siêu nhỏ).

Ngoài ra, các tờ tiền mới có cấu trúc 3 lớp bao gồm 2 lớp giấy bông bên ngoài và lõi polymer để giúp chúng bền hơn so với tờ tiền giấy truyền thống.

Tiền mặt vẫn là "vua" đối với những người tiêu dùng Thụy Sĩ muốn mua các mặt hàng có giá trị từ 20 franc trở xuống.

Không giống như ở Thụy Điển, nơi một số nhà quan sát dự đoán sẽ không có tiền mặt vào cuối thập kỷ tới, Thụy Sĩ vẫn tiếp tục sử dụng tiền giấy và việc sử dụng tiền mặt vẫn được coi là chuẩn mực xã hội.

Kết quả cuộc khảo sát của SNB cho thấy khoảng 70% giao dịch thanh toán của Thụy Sĩ được thực hiện bằng tiền mặt. Một báo cáo khác của SNB ước tính từ 8-16% tờ tiền giấy mệnh giá 100 franc là được sử dụng để tích trữ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".