Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết trừng phạt quan chức Trung Quốc vì Hong Kong

(ĐTTCO) - Ngày 25/6, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc có vai trò trong việc gây suy giảm quyền tự trị của Hong Kong.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen. (Ảnh: Bloomberg)

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen. (Ảnh: Bloomberg)

Hạ viện Mỹ vẫn cần thông qua dự luật, trong đó cũng cho phép trừng phạt cả những cảnh sát Hong Kong và ngân hàng có quan hệ với các quan chức liên quan.
Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua khi Trung Quốc đang tiếp tục quy trình tiến tới việc áp luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong.
 “Họ đang tiếp tục tiến trình nhằm lấy đi tự do của người dân Hong Kong. Vì thế, thời gian rất cấp bách”, Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, thành viên đảng Dân chủ và là người đi đầu trong nỗ lực xây dựng dự luật được lưỡng viện ủng hộ, nói. 
 “Chúng ta cần thực sự làm gì đó để thể hiện rằng chính phủ Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu tiếp tục con đường nhằm dập tắt quyền tự do của người dân ở Hong Kong”, ông Hollen nói.
Dự luật dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện đang do phe Dân chủ kiểm soát.
 Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố không còn coi Hong Kong là thành phố tự trị theo luật Mỹ nữa. Nhưng tuyên bố đó chủ yếu vẫn mang tính chất biểu tượng vì Mỹ vẫn chưa chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt mà Hong Kong được hưởng. 
 Trung Quốc hứa sẽ duy trì một hệ thống quản lý riêng biệt cho Hong Kong sau khi tiếp nhận thành phố này về từ Anh năm 1997.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.