Thuốc Ấn Độ, nguyên liệu Trung Quốc

Ấn Độ nổi tiếng là một cường quốc dược phẩm, cung cấp tới 1/3 các loại thuốc trên thế giới, chủ yếu dưới dạng thuốc generic. Tuy nhiên, hơn 80% nguyên liệu thô cho các loại thuốc Ấn Độ được nhập khẩu từ Trung Quốc, điều này không chỉ làm Delhi lo ngại, mà người tiêu dùng toàn thế giới cũng lo lắng.

Delhi lo ngại vì Bắc Kinh nắm thế độc quyền tuyệt đối trên giá cả và nguồn cung cấp, không có nhà sản xuất trong nước nào có thể cung cấp đủ nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc thiết yếu ở Ấn Độ. Chính phủ quan ngại một khi có tranh chấp với Trung Quốc, điều thường xuyên diễn ra ở khu vực biên giới 2 nước, Ấn Độ có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế công cộng.

Những loại thuốc nào phụ thuộc vào nguyên liệu Trung Quốc? Rất nhiều, trong đó có những loại “thuốc cứu mạng”, và hệ thống y tế Ấn Độ phụ thuộc nặng vào những loại thuốc đó. Những thuốc này bao gồm các thuốc giảm đau thông dụng nhất như paracetamol và aspirin, hay thuốc kháng sinh như amoxicillin.

Ấn Độ đã tăng gấp đôi nhập khẩu thuốc kháng sinh từ Trung Quốc trong những năm gần đây, với kim ngạch lên đến hàng tỷ USD. Năm 2012, người ta ước tính kim ngạch nhập khẩu thuốc của Ấn Độ đạt 4,6 tỷ USD, tăng khoảng 58% so với 2,9 tỷ USD năm trước đó.

Nhập khẩu quá cao đã khiến Ấn Độ hiện không còn công ty dược phẩm nào có thể tự sản xuất penicillin và các dẫn xuất của nó, dẫn đến lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế công cộng nếu Trung Quốc thình lình chấm dứt cung ứng.

Các công ty dược ở Ấn Độ đổ lỗi chính phủ đã cho phép hàng nhập khẩu đổ bộ vào ở mức giá quá thấp, khiến nhiều nhà sản xuất phải đóng cửa. Một số công ty dược, chẳng hạn như Eskay Pharmaceuticals, hiện đã từ bỏ việc sản xuất nguyên liệu cho các nhà sản xuất thuốc khác, thay vào đó tập trung sản xuất các loại thuốc phức tạp hơn, sau đó xuất khẩu sang các thị trường phát triển như Hoa Kỳ và châu Âu.

Ajit Doval, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, gần đây cảnh báo rằng Ấn Độ phải hành động lập tức để tạo ra cơ sở hạ tầng đầy đủ giúp tự cung tự cấp trong sản xuất thuốc thiết yếu. Delhi cũng muốn các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển cơ sở sản xuất sang Ấn Độ.

Để khuyến khích, chính phủ đã thiết lập những khu công nghiệp dược phẩm và các cụm công nghiệp hóa chất quy mô lớn, thí dụ như Đặc Khu kinh tế Mangalore (SEZ). Ngành dược phẩm Ấn Độ những năm qua tăng trưởng rất nhanh chóng, từ 6 tỷ USD năm 2005 lên 18 tỷ USD năm 2012 và dự báo sẽ chạm mức 45 tỷ USD vào năm 2020, theo một nghiên cứu của McKinsey.

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ không chỉ muốn lôi kéo giới đầu tư Trung Quốc, mà cũng đang đàm phán với Bắc Kinh để giúp các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ có thể tiếp cận ngành công nghiệp dược phẩm Trung Quốc tốt hơn. Điều này không chỉ đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho Ấn Độ, mà còn giúp bù đắp cho thâm hụt thương mại ngày càng lớn giữa 2 nước láng giềng.

Thuốc Ấn Độ, nguyên liệu Trung Quốc ảnh 1

Ngành dược phẩm Ấn Độ đang tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu
từ Trung Quốc.

Nghị sĩ Sanjay Jaiswal, một chính trị gia và là một bác sĩ có trình độ, nói việc phụ thuộc nguyên liệu dược vào Trung Quốc là một vấn đề đáng quan tâm, vì bất kỳ sự cố nào trong quan hệ với Trung Quốc cũng có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguyên liệu thuốc thiết yếu.

Trung Quốc có thể vui vẻ chào đón nhiều hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, nhưng chưa chắc muốn các nhà sản xuất nguyên liệu dược chuyển hướng sản xuất sang Ấn Độ. Câu trả lời cho vấn đề này sẽ tác động sâu sắc đối với tương lai an ninh y tế của Ấn Độ.

Vinh Trang (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.