Thung lũng Silicon giữa đại dương

Một số công ty nổi tiếng Thung lũng Silicon như Intel, Google và Yahoo được sáng lập bởi những người nhập cư. Dù vậy, hệ thống kiểm soát nhập cư ở Hoa Kỳ ngày càng khiến các tài năng trẻ nước ngoài khó đến với đất nước này hơn. Đã có nhiều nỗ lực để giúp các doanh nhân nhập cư đến Hoa Kỳ dễ dàng hơn. Một trong số đó là dự án thành lập một "thung lũng Silicon" trên đại dương của Blueseed.

Theo đó, công ty sẽ biến một con tàu lớn thành chung cư nổi nằm trong hải phận quốc tế ở bên ngoài bờ biển California, cách thành phố San Francisco chưa tới 20km. Max Marty, sáng lập viên của Blueseed, dự kiến trong năm nay sẽ huy động đủ vốn để mua hoặc thuê được một con tàu đủ chỗ cho khoảng 1.000 cư dân.

Nỗ lực của Blueseed nhằm vượt qua những hạn chế trong luật nhập cư Hoa Kỳ, khiến dân nhập cư khó có giấy phép làm việc ở đó.

Thung lũng Silicon giữa đại dương ảnh 1

Mô hình “chung cư nổi” Blueseed.

Chẳng hạn, các công ty Hoa Kỳ bị áp hạn mức tối đa về số visa H1-B mỗi năm dùng trong việc tuyển nhân công nhập cư có tay nghề cao. Tuy nhiên, giấy phép du lịch để kinh doanh hoặc du lịch đơn thuần lại dễ hơn nhiều. Marty nhắm đến visa kinh doanh B-1 như một phần chủ chốt trong chiến lược của công ty.

Với visa B-1, khách có thể tự do ra vào Hoa Kỳ để hội họp, hội thảo. Visa B-1 rất dễ lấy và có giá trị tới 10 năm. Blueseed sẽ cung cấp dịch vụ phà hàng ngày giữa chung cư nổi và Hoa Kỳ, trong khi cư dân của Blueseed sẽ làm việc trên tàu (như viết mã nguồn) và gặp gỡ khách hàng, nhà đầu tư và đối tác ở đất liền.

Với khoảng cách chỉ 12 hải lý (19,3km), cư dân trên tàu có thể vào đất liền lúc sáng sớm và quay về tàu vào buổi chiều. Ngoài ra, visa B-1 cũng cho phép ở lại qua đêm.

Greg Siskind, một luật sư nhập cư, đánh giá chiến lược pháp lý của Blueseed: “Ý tưởng này phù hợp với luật pháp. Họ đã vượt qua được phần khó khăn nhất - lấy visa làm việc. Bằng cách làm việc ngoài hải phận Hoa Kỳ, dự án gia tăng khả năng mọi người có thể làm việc ở Thung lũng Silicon”.

Nhưng ông cảnh báo hệ thống pháp lý nhập cư có thể là mối đau đầu cho cư dân Blueseed. Đầu tiên là việc lấy visa B-1, dù có thể các cư dân đã có được visa này trước khi lên tàu. Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn là họ có thể bị đuổi về trong mỗi chuyến phà tiếp cận California.

“Mỗi chuyến đi đều có thể không chắc chắn do có một thanh sát viên của cơ quan kiểm soát nhập cư đi  theo. Người này nắm toàn quyền định đoạt việc bạn có thể vào đất liền hay không. Tương lai công việc của bạn phụ thuộc vào những thứ người đó ăn trong bữa sáng” - Siskind nói.

Tuy nhiên, Siskind cho rằng khả năng bị đuổi khó xảy ra, vì nhìn chung bầu không khí chính trị đang ngày càng tốt hơn cho những doanh nhân. “Thanh sát viên sẽ tự cảm thấy mình lố bịch nếu gây khó dễ cho các cư dân Blueseed khi họ đến đất Hoa Kỳ để gặp gỡ đối tác kinh doanh” - Siskind nhận định.

Ông chủ Marty tin rằng việc tiến vào đất liền Hoa Kỳ sẽ dễ dàng hơn một khi công ty lớn hơn. “Nếu bạn là một công ty 5-10 triệu USD sẽ có nhiều con đường và nhiều kênh để đưa cư dân Blueseed lên bờ” - ông nói. Để hoạt động Blueseed cần một số vốn khá lớn.

Trước tiên, công ty phải mua hoặc thuê được một con tàu lớn, sau đó cải tạo nó thành một chung cư nổi, bao gồm cả những phức hợp văn phòng. Họ cũng phải thuê đầu bếp, bác sĩ, nhà tâm lý, luật sư, sĩ quan an ninh… Ước tính cần từ 200-300 người. Sau đó, công ty phải tổ chức dịch vụ phà, theo dự tính khoảng 2-3 chuyến mỗi ngày. Dĩ nhiên, internet là không thể thiếu.

Theo kế hoạch của công ty, họ sẽ dùng internet vệ tinh không dây. Dự kiến giá thuê phòng trên Blueseed dao động 1.200-3.000USD/tháng. Marty cho biết đó là mức giá tương đương với giá thuê căn hộ và văn phòng tại Thung lũng Silicon.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.