Thủ tướng Thụy Điển mất chức sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

VOV
(ĐTTCO) - Quốc hội Thụy Điển ngày (21/6) đã chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Stefan Lofven sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra cùng ngày.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters.

Với 181 phiếu thuận trên tổng số 349 nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội Thụy Điển, ông Stefan Lofven đã trở thành Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển bị Quốc hội phế truất.

Theo đó, Thủ tướng Lofven sẽ có 1 tuần để từ chức và chuyển giao quyền thành lập chính phủ mới cho Chủ tịch Quốc hội hoặc tổ chức cuộc bầu cử sớm. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Lofven khẳng định sẽ đàm phán với các đảng phái để đưa ra quyết định một cách nhanh nhất có thể.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được tổ chức theo kiến nghị do Đảng cực hữu Dân chủ Thụy Điển (SD) đệ trình hôm 17/6 vừa qua. Trước đó, Đảng Cánh tả cho biết họ đã lên kế hoạch đề xuất một cuộc bỏ phiếu để phản đối kế hoạch của chính phủ trong vấn đề cải cách quản lý giá cho thuê nhà.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Mẫu Huawei P50 Pro được sản xuất với bốn màu. Ảnh: Huawei

Điện thoại Huawei mới nhất không hỗ trợ 5G do lệnh trừng phạt của Mỹ

(ĐTTCO) - Điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies không hỗ trợ kết nối 5G vì công ty tiếp tục mất liên quan trên thị trường điện thoại di động theo lệnh cấm của Washington đối với quyền truy cập vào các công nghệ của Mỹ.

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.