Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu bỏ nhà máy Fukushima 1

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu bỏ nhà máy Fukushima 1 ảnh 1
Khói bốc lên từ khu vực lò phản ứng số 3 của Nhà máy
điện hạt nhân Fukushima 1 ngày 21-3. (Ảnh: AFP)
Hãng tin Kyodo ngày 31-3 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, tâm điểm của sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986, phải bị hủy bỏ.

Phát biểu với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), ông Kazuo Shii, Thủ tướng Kan cho rằng nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 nên bị phá hủy. Ông cũng khẳng định sẽ nghiên cứu kỹ đống đổ nát của nhà máy điện hạt nhân hiện hành để xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân cho tới năm 2030.

Sau gần 3 tuần kể từ khi xảy ra thảm hoạ, sự cố tại nhà máy điện Fukushima số 1 vẫn chưa thể giải quyết và tình trạng rò rỉ phóng xạ tại các lò phản ứng của nhà máy này vẫn tiếp tục xảy ra.

Trước đó, ngày 30-3, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Banri Kaieda đã chỉ thị cho tất cả các công ty điện lực phải thực hiện những biện pháp khẩn cấp đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân. Việc làm này nhằm phòng ngừa thảm họa hạt nhân ngay cả trong trường hợp mất nguồn điện dự phòng như nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ông Kaieda đã yêu cầu các công ty điện lực phải kiểm tra khẩn cấp đối sách đối phó với sóng thần, đảm bảo khả năng làm nguội lò phản ứng trong mọi tình huống và phải báo cáo thực trạng thực hiện lên Cơ quan an toàn điện hạt nhân vào giữa tháng Tư tới.

Đối tượng kiểm tra là 45 lò phản ứng hạt nhân, trong đó có cả các lò đang ngừng vận hành. Trước mắt, các công ty điện lực cần đảm bảo có xe phát điện dự phòng cho hệ thống làm mát lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng, đảm bảo triển khai nhanh xe cứu hỏa cấp nước làm mát, lắp đặt hệ thống vòi cứu hỏa… Về trung và dài hạn, các công ty điện lực sẽ phải thực hiện các biện pháp cơ bản như xây đê chắn sóng và cửa ngăn nước.

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật