Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện

(ĐTTCO)-Sáng 28-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sớm, được ấn định vào ngày 22-10 tới. 
 

Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện

Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10-10.
Động thái trên của Thủ tướng Abe được cho là nhằm đảm bảo một kết quả thắng lợi cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trong cuộc tổng tuyển cử sớm, trong bối cảnh các đảng đối lập chưa sẵn sàng cho bầu cử.
Theo Kyodo, giải thích cho quyết định của mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh bầu cử là điều mà Nhật Bản cần vào thời điểm hiện nay để giúp “đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng”, bao gồm vấn đề dân số già và mối đe dọa từ Triều Tiên.
Kết quả một cuộc khảo sát do nhật báo thương mại Nikkei công bố cuối tuần qua cho thấy, nếu tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm hiện nay thì có đến 44% tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng LDP của ông Abe, trong khi đó đảng đối lập chính Dân chủ chỉ nhận được 8% ủng hộ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.