Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện

(ĐTTCO)-Sáng 28-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sớm, được ấn định vào ngày 22-10 tới. 
 

Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện

Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10-10.
Động thái trên của Thủ tướng Abe được cho là nhằm đảm bảo một kết quả thắng lợi cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trong cuộc tổng tuyển cử sớm, trong bối cảnh các đảng đối lập chưa sẵn sàng cho bầu cử.
Theo Kyodo, giải thích cho quyết định của mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh bầu cử là điều mà Nhật Bản cần vào thời điểm hiện nay để giúp “đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng”, bao gồm vấn đề dân số già và mối đe dọa từ Triều Tiên.
Kết quả một cuộc khảo sát do nhật báo thương mại Nikkei công bố cuối tuần qua cho thấy, nếu tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm hiện nay thì có đến 44% tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng LDP của ông Abe, trong khi đó đảng đối lập chính Dân chủ chỉ nhận được 8% ủng hộ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.