Thủ tướng Hy Lạp chính thức từ chức

Thủ tướng Hy Lạp chính thức từ chức ảnh 1

Sự ra đi của ông Papandreous vẫn chưa giải quyết được bất ổn khi Hy Lạp đang tranh cãi việc lựa chọn nhân vật ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng.

Tối 9-11, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreous đã chính thức tuyên bố từ chức, mở đường cho việc đàm phán thành lập một chính phủ mới trên cơ sở liên minh của nhiều chính đảng.

Tuy nhiên các lực lượng chính trị tại Hy Lạp đang tranh cãi gay gắt về việc lựa chọn nhân vật nào thay thế ông Papandreous.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tới dân chúng Hy Lạp, Thủ tướng George Papandreous đã tuyên bố từ chức, đồng thời chúc người sẽ thay thế mình và chính phủ mới thành công trong việc đưa Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay.

Ông Papandreous cũng khẳng định sẽ sát cánh và ủng hộ chính phủ mới trong giai đoạn khó khăn này.

Ông Papandreous nhấn mạnh, chính phủ mới sẽ phải làm tất cả những gì có thể, không chỉ để giúp Hy Lạp tiếp tục ở lại trong khu vực sử dụng đồng euro mà còn để triển khai thỏa thuận về gói cứu trợ đã ký với Liên minh châu Âu (EU) hôm 26-10 vừa qua.

Theo thỏa thuận đạt được với EU hồi tháng 10, Hy Lạp sẽ nhận được 100 tỷ EUR tiền cho vay từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu, được xóa nợ tổng cộng 100 tỷ EUR và được nhận các cam kết cho vay trị giá 30 tỷ EUR từ các chính phủ thành viên khu vực.

Đổi lại, Hy Lạp phải siết chặt các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" vốn là nguyên nhân làm nổ ra các cuộc biểu tình trên đường phố và bất ổn chính trị khiến chính phủ phải từ chức.

Bất ổn chính trị và sự bế tắc trong tiến trình thành lập chính phủ mới cũng đã khiến EU ngừng cấp các khoản vay cho Hy Lạp.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Andy Jassy - Người cầm cương mới Amazon

(ĐTTCO) - Andy Jassy là người đã đặt nền móng biến Amazon từ website thương mại điện tử trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Ông vừa chính thức đánh dấu chặng đường mới đầy thách thức của mình với cương vị giám đốc điều hành “gã khổng lồ” Amazon ngày 5-7, nhân ngày kỷ niệm 27 năm thành lập. Andy Jassy được kỳ vọng đưa Amazon tiếp tục vươn cao hơn sau thời đại của Jeff Bezos.